U nang nước buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng được chia làm hai loại là u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó, u nang thực thể là loại u nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến các biến chứng. U nang nước buồng trứng là một trong ba dạng của u nang thực thể. Những kiến thức sau đây về u nang nước buồng trứng rất cần thiết với chị em phụ nữ.

U nang nước buồng trứng là một trong ba dạng của u nang thực thể.

U nang nước buồng trứng là một trong ba dạng của u nang thực thể.

U nang nước buồng trứng là gì?

U nang thực thể chia làm ba dạng: u nang nước buồng trứng, u nang nhầy, u nang bì. Trong đó, u nang nước buồng trứng là loại u nang thực thể rất phổ biến. Loại u này có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị sớm. Đặc biệt u nang nước dễ xảy ra với phụ nữ lớn tuổi hơn so với người còn trẻ.

Đặc điểm của u nang nước buồng trứng: là một túi chứa nước có cuống dài, vỏ mỏng, mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch trong, có thể có nhiều thùy và di động. Mặt trong của vỏ nang thường nhẵn, vỏ mỏng nên dễ vỡ. Mặt ngoài của nang có thể xuất hiện những nhú nhỏ, khiến nang rất dễ bị ung thư hóa, số lượng nhú càng nhiều thì nguy cơ ung thư hóa càng cao. Dịch trong nang màu nâu do chảy máu trong nang.

U nang nước buồng trứng được phát hiện qua việc thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm vùng bụng.

U nang nước buồng trứng được phát hiện qua việc thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm vùng bụng.

Triệu chứng của u nang nước buồng trứng

Loại u này phát triển một cách âm thầm lặng lẽ. U thường chỉ được phát hiện qua thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm vùng bụng.

Khi khối u còn nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng cũng như ảnh hưởng gì. Tuy nhiên khi u phát triển to sẽ dẫn đến tình trạng rong kinh, rong huyết hay đau bụng.

Nếu không được điều trị sớm, khi khối u phát triển lớn sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như: xoắn cuống nang, vỡ nang hoặc hoại tử. Người bệnh chỉ biết mình mắc phải các tình trạng trên khi đi cấp cứu tại bệnh viện. Nếu không được cấp cứu kịp thời khi bị xoắn hoặc vỡ nang, trường hợp tử vong sẽ xảy ra.

U nang nước có thể xuất hiện ở buồng trứng phải, buồng trứng trái hoặc ở cả hai bên buồng trứng.

Điều trị u nang nước buồng trứng bằng cách nào?

Việc điều trị u nang nước buồng trứng phụ thuộc vào mức độ bệnh và độ tuổi cũng như nhu cầu sinh sản của người bệnh.

– Khi khối u còn nhỏ có thể điều trị bằng thuốc.

– Với những chị em đang mang thai mà bị u nang buồng trứng: cần được theo dõi cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cả hai mẹ con. Tùy theo mức độ phát triển và biến chứng của u nang, bác sĩ sẽ chỉ định cách phẫu thuật phù hợp. Đồng thời, bác sĩ xác định nên mổ vào thời điểm nào trong thai kỳ để đảm bảo an toàn nhất.

– Nếu u phát triển nhanh, to lên, ảnh hưởng tới sinh hoạt, tình trạng kinh nguyệt sẽ được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện theo hướng bóc tách u bằng mổ mở hay mổ nội soi để tránh biến chứng. Việc bóc tách khối u không làm hạn chế khả năng sinh sản của người bệnh.

Điều trị u nang buồng trứng sau phẫu thuật

Điều trị u nang buồng trứng sau phẫu thuật tại bệnh viện Thu Cúc

Cách điều trị với bệnh nhân lớn tuổi

Với những phụ nữ lớn tuổi, không còn nhu cầu sinh đẻ: bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng. Cách này mang lại hiệu quả lâu dài trong điều trị. Đặc biệt, nếu người bệnh lớn tuổi mà có u nang buồng trứng với bề mặt sần sùi, có dấu hiệu nứt vỡ: cần làm sinh thiết ngay đề phòng khối u biến thành u ác tính.

– Việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng u nang nước buồng trứng là vô cùng quan trọng. Càng điều trị sớm bao nhiêu, càng thêm khả năng hạn chế được những biến chứng nguy hiểm. Từ đó ngăn được tác động xấu đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của người bệnh. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh, chị em cần nhớ thăm khám phụ khoa thường xuyên. Định kì thăm khám được khuyến nghị là một năm một lần hoặc tốt hơn là 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Lưu

Lưu

Lưu