Bệnh u nang tuyến giáp

Rất nhiều người còn thắc mắc bệnh u nang tuyến giáp là gì. Đa số u nang trong bệnh này là lành tính, chỉ có một số ít trường hợp là u ác tính. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần cảnh giác để tránh trường hợp xấu xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạnh.

Rất nhiều người còn thắc mắc bệnh u nang tuyến giáp là gì.

Rất nhiều người còn thắc mắc bệnh u nang tuyến giáp là gì.

Bệnh u nang tuyến giáp là gì?

Bệnh u nang tuyến giáp là bệnh lý khi tuyến giáp hình thành các u nang, chia thành 2 loại chính là u đơn nhân và đa nhân. Đơn nhân là u chỉ có một nhân dễ nhận biết. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy và phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Sự phát triển của các khối u này thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật. Thành phần của u thường là chứa dịch hoặc đặc, trong đó 75 – 85% là đặc.

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến giáp

Việc yếu tố nào gây bệnh u nang tuyến giáp vẫn chưa được xác định chính xác. Mặc dù vậy có nhiều nghiên cứu đã chứng minh có một số tác nhân gây bệnh như:

– Do cơ thể từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị

– Di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ

– Do hormon cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu

– Do di truyền

Do cơ thể từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị là một trong những tác nhân gây bệnh u nang tuyến giáp

Do cơ thể từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị là một trong những tác nhân gây bệnh u nang tuyến giáp

Tác hại của bệnh u nang tuyến giáp

Ảnh hưởng của bệnh với cơ thể không thể được xem nhẹ dù đa số u nang là lành tính. Những tác hại cụ thể bao gồm:

– Về mặt thẩm mỹ: Khi u nang phát triển khiến cổ bị phù. Khối u cũng chèn ép lên các cơ khác tương tự như ở bệnh bướu giáp, gây cản trở việc hô hấp và hoạt động nói. Theo thời gian tiến triển bệnh, u có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.

– Nếu khối u là thể ác tínhh có thể gây tử vong nếu người bệnh không điều trị sớm.

Mỗi người cần chú ý nhận biết các triệu chứng bệnh u nang tuyến giáp và đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mỗi người cần chú ý nhận biết các triệu chứng bệnh u nang tuyến giáp và đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh u nang tuyến giáp

Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có phương pháp điều trị thích hợp.

– Với u lành: có thể tiến hành điều trị hoặc bỏ không. Vì nếu u nhỏ và không ảnh hưởng thì không cần điều trị, chỉ cần khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ. Nếu u lớn thì có thể sẽ phải điều trị thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thuốc trong 6 tháng trước, nếu u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Tuy nhiên với các u nước cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nang nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.

– Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính: Thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị.

Bệnh u nang tuyến giáp khá nguy hiểm và có thể tiến triển thành ung thư, gây tử vong cho người bệnh. Vì vậy, mỗi người cần chú ý nhận biết các triệu chứng và đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

>> Siêu âm tuyến giáp để làm gì

>> Chức năng của tuyến giáp

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh u nang tuyến giáp, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558896.

Lưu

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *