Bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên đối mặt với một nguy cơ sức khỏe  là bệnh u xơ tiền liệt tuyến. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại lành tính tiền liệt tuyến là một sự tăng kích thước của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Tốt nhất khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ, nên tới bệnh viện để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến thường gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tiền liệt tuyến vẫn chưa được xác định chính xác tuy nhiên theo nhiều nhà nghiên cứu thì có thể liên quan đến sự thay đổi hormone khi cơ thể bắt đầu già đi.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh u xơ tiền liệt tuyến là:

  • Tuổi: 45 – 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 – 75 mắc u xơ tiền liệt tuyến, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.
  • Tiền sử bệnh gia đình: những người có cha hoặc anh, em trai bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với người bình thường.
  • Người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim: một số nghiên cứu cho biết các bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, sử dụng thuốc chẹn beta có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến.
  • Lối sống: béo phì làm tăng nguy cơ u xơ tiền liệt tuyến.

Biến chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến gây ra đi tiểu nhiều lần (về ban đêm); tiểu khó, tia nước tiểu nhỏ, yếu; dòng nước tiểu bị ngắt quãng; tiểu không hết và biểu hiện nặng nhất là bí tiểu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng (như bí đái cấp tính, viêm niệu đạo – bàng quang tái phát nhiều lần, tiểu máu tái phát nhiều lần, sỏi bàng quang, viêm toàn bộ hệ tiết niệu, suy thận) và dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Thay đổi lối sống, sử dụng thuốc và phẫu thuật là những phương pháp điều trị chính của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tùy thuộc vào triệu chứng, kích thước của tiền liệt tuyến, điều kiện sức khỏe và độ tuổi của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến phù hợp nhất.

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp điều trị này được chỉ định cho các trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase,­ finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến nhưng điều trị nội khoa không hiệu quả.  Phẫu thuật nội soi cắt tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo rất được ưa chuộng vì ít đau, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh. Nếu tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tiền liệt tuyến.