Bệnh u xơ tử cung và cách điều trị

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị là điều rất cần thiết với chị em phụ nữ. Căn bệnh này đang rất phổ biến, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Trong đó, ảnh hưởng tiêu cực khiến chị em lo lắng nhất là khó có thai hoặc u biến chứng thành ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh.

Bệnh u xơ tử cung và cách điều trị là vấn đề mà nhiều phụ nữ còn chưa biết rõ.

Bệnh u xơ tử cung và cách điều trị là vấn đề mà nhiều phụ nữ còn chưa biết rõ.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một hội chứng thể hiện bằng tình trạng ở tử cung người phụ nữ hình thành một hoặc nhiều khối u. U xơ tử cung thực chất là khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. Chúng phát triển hướng vào lòng tử cung. Đây là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Cách điều trị bệnh bằng thuốc

Dùng thuốc là một cách điều trị u xơ tử cung song không trị dứt điểm được bệnh. Thuốc thường chỉ có thể ngăn cản khối u không phát triển lớn thêm. Điều trị bằng thuốc cũng làm giảm các triệu chứng như rong kinh hoặc đau bụng kinh. Khi mãn kinh, kích thước u xơ sẽ giảm đáng kể. Nếu u xơ tử cung lớn, có những biến chứng như gây chèn ép bàng quang, trực tràng, thường gây rong kinh hoặc đau bụng kinh thì cần phải phẫu thuật.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị là điều rất cần thiết với chị em phụ nữ.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị là điều rất cần thiết với chị em phụ nữ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính khi tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị. Phẫu thuật u xơ tử cung được đánh giá là phương pháp điều trị triệt để nhất của căn bệnh này. Phẫu thuật chỉ can thiệp trên tử cung, không động đến các cơ quan khác.

Thông thường, phẫu thuật giúp cắt bỏ khối u xơ, giữ lại tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân. Phương pháp này được thực hiện theo một trong 3 kỹ thuật sau:

– Phẫu thuật nội soi: mở một đường nhỏ ngay dưới rốn. Qua đường đó, bác sĩ đưa ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào để quan sát rõ tử cung, xác định vị trí khối u. Sau đó, bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai vết rạch nhỏ khác để đưa dụng cụ phẫu thuật vào nhằm cắt bỏ khối u xơ.

Phẫu thuật là một trong những cách chữa u xơ tử cung được áp dụng phổ biến.

Phẫu thuật là một trong những cách chữa u xơ tử cung được áp dụng phổ biến.

– Mổ mở: bác sĩ tạo một vết cắt ở thành bụng, qua đó thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.

– Nội soi buồng tử cung: ống soi được đưa qua âm đạo vào cổ tử cung, sau đó bơm nước nhằm làm căng dãn để nhìn thấy toàn bộ buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, đưa dụng cụ cắt đốt nhân xơ và lấy nhân xơ qua ngã ba âm đạo, đến vị trí u xơ để cắt bỏ.

  • Xem thêm nhiều hơn về u xơ tử cung tại đây:

Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được áp dụng trong trường hợp khối u có kích thước quá lớn. Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng. Hoặc người đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc đã qua mãn kinh. Như vậy sẽ bảo toàn mạng sống và sức khỏe cho người bệnh. Nhất là khi họ không còn nhu cầu sinh con.

Trên đây là một số thông tin về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị, chị em cần lưu ý theo dõi. Nếu có biểu hiện nào của bệnh, chị em cần sớm đi khám để chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *