Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không là điều mà nhiều người lo lắng. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Mặc dù u xơ tuyến tiền liệt phần lớn là lành tính nhưng nếu không điều trị, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống hàng ngày của người bệnh.

bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Nhiều người bệnh lo lắng bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không.

Vậy bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U xơ tuyến tiền liệt còn được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt. U lành tính thường gây ra các triệu chứng như:

  • Tiểu khó: phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi, không tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong vẫn còn lại vài giọt nước tiểu rỏ ra.
  • Tiểu nhiều lần: tiểu đêm nhiều lần và kéo dài liên tục.
  • Bí tiểu: nhiều trường hợp phải cấp cứu do bí tiểu đột ngột.
  • Các triệu chứng khác: đột nhiên buồn tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút, tiểu xong không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác muốn tiểu, đái ra máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Với thắc mắc u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, theo các bác sĩ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan, u xơ tuyến tiền liệt kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng thường gặp của u xơ tuyến tiền liệt

bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Mặc dù là lành tính nhưng nếu không điều trị, u xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • Đột ngột bí tiểu: người bệnh có thể sẽ phải chèn ống thông tiểu vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra ngoài. Một số trường hợp cần phẫu thuật để giảm ứ nước tiểu.
  • Nhiễm trùng đường tiểu: tiểu không hết – một triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở đường tiết niệu của người bệnh. Nếu nhiễm trùng đường tiểu xảy ra thường xuyên, bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ một phần của tuyến tiền liệt.
  • Sỏi bàng quang: ứ đọng nước tiểu được xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang có thể nhiễm trùng, kích thích bàng quang, đái ra máu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu.
  • Tổn thương bàng quang: tiểu không hết, bàng quang không thể làm rỗng kéo dài khiến bàng quang ngày càng suy yếu theo thời gian.
  • Tổn thương thận: áp lực trong bàng quang khi bí tiểu có thể trực tiếp làm hỏng thận hoặc tạo điều kiện để nhiễm trùng bàng quang lây lan tới thận.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Để chấm dứt nỗi lo lắng bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ. U xơ tuyến tiền liệt thường được điều trị nội khoa (dùng thuốc) và phẫu thuật. Trong đó phẫu thuật giúp loại bỏ khối u, chấm dứt các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái lại.

Chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo là địa chỉ phẫu thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Tham khảo thêm:

>> U xơ tiền liệt tuyến nên kiêng ăn gì?

>> Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *