Bệnh về túi mật gồm những gì?

Túi mật là bộ phận có vai trò chủ yếu là lưu trữ dịch mật do gan bài tiết và đưa dần xuống ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên túi mật rất dễ mắc bệnh. Bệnh về túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người trung niên và phụ nữ thường mắc phải nhiều hơn. Các bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Vậy bệnh về túi mật gồm những gì?

Viêm túi mật, sỏi túi mật, nhiễm trùng túi mật, polyp túi mật là những căn bệnh phổ biến ở túi mật.

Viêm túi mật, sỏi túi mật, nhiễm trùng túi mật, polyp túi mật là những căn bệnh phổ biến ở túi mật.

Viêm túi mật, sỏi túi mật, nhiễm trùng túi mật, polyp túi mật là những căn bệnh phổ biến ở túi mật. Ngoài ra còn có một vài căn bệnh khác có thể xảy ra ở túi mật như ung thư túi mật, rối loạn vận động túi mật.

Các bệnh về túi mật phổ biến

– Sỏi túi mật: Sỏi túi mật là sự kết tụ thành một khối rắn chắc của các thành phần có trong dịch mật, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, chủ yếu là Cholesterol, Bilirubin (sắc tố mật), Canxi. Sỏi túi mật có thể gây đau và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

– Nhiễm trùng túi mật: Nhiễm trùng túi mật do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc do sỏi hoặc do giun chui vào túi mật mang theo vi khuẩn gây viêm nhiễm.

– Viêm túi mật: Nếu sỏi ở cổ túi mật sẽ làm cản trở sự lưu thông bình thường của dịch mật, làm tắc nghẽn đường mật, muối mật kích thích gây tổn thương thành túi mật, lúc đó vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào trong túi mật và phát triển gây ra tình trạng viêm túi mật cấp. Theo số liệu thống kê mới nhất cho thấy có tới hơn 90% các trường hợp viêm túi mật là do sỏi gây ra.

– Polyp túi mật: Polyp túi mật là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, đó là kết quả của sự tích tụ cholesterol, thường vô hại và hiếm khi gây ung thư túi mật. Polyp túi mật thường không có triệu chứng và không cần điều trị.

Bệnh lý túi mật khác ít gặp hơn

– Rối loạn vận động túi mật: Túi mật có thể mắc bệnh rối loạn vận động, gây suy giảm chức năng túi mật. Nguyên nhân gây rối loạn vận động có thể do viêm mạn tính, căng thẳng tâm lý, do cơ trơn của túi mật hoặc cơ vòng quá chặt. Ngoài ra có thể do suy giảm chức năng tuyến giáp.

– Ung thư túi mật: Ung thư túi mật khó chẩn đoán vì thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cảnh báo trước. Khi nhận thấy có triệu chứng tại thời điểm được chẩn đoán, bệnh đã ở giai đoạn nặng. Ung thư túi mật không phổ biến, nếu phát hiện sớm, cần loại bỏ túi mật và các mô bị ảnh hưởng trong ống dẫn mật. Tuy nhiên, khả năng tử vọng sẽ rất cao nếu phát hiện muộn.

bệnh về túi mật

Người bệnh khi mắc phải các bệnh lý về túi mật nên thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Điều trị các bệnh về túi mật như thế nào?

Nếu chẩn đoán cho thấy bệnh về túi mật đã ở mức nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được chỉ định mổ cắt bỏ túi mật. Trong đó, bệnh sỏi túi mật là bệnh lý được điều trị bằng phẫu thuật nhiều nhất nếu sỏi đã nhiều, triệu chứng nặng. Người bệnh sẽ cần cắt túi mật nếu sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật, sỏi gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần, viêm túi mật cấp tính, túi mật đã bị vôi hóa không còn chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật…

Nếu các bệnh về túi mật không làm phát sinh triệu chứng hoặc chưa gây biến chứng, người bệnh có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để hỗ trợ tích cực cho việc điều trị. Cụ thể, người bệnh nên hạn chế ăn mỡ, thịt đỏ, lòng đỏ trứng và các loại thức ăn dễ gây táo bón, khó tiêu. Tăng cường ăn đạm thực vật (đỗ, đậu phụ…), bổ sung chất xơ và vitamin qua rau củ, trái cây… Đặc biệt, người có bệnh túi mật mỗi ngày chỉ nên ăn một lần thịt, dùng loại thịt trắng và nạc, ăn nhiều cá.