Bệnh về tuyến tiền liệt gồm những gì?

Bệnh về tuyến tiền liệt là nhóm những bệnh lý khiến nhiều nam giới lo ngại. Các bệnh này xảy ra ở bộ phận liên quan đến những hoạt động quan trọng của cơ thể. Vì vậy, chúng ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Nhiều người còn chưa biết rõ về các căn bệnh thường gặp tại tuyến tiền liệt. Vậy bệnh về tuyến tiền liệt gồm những gì?
Bệnh về tuyến tiền liệt là nhóm những bệnh lý khiến nhiều nam giới lo ngại.

Bệnh về tuyến tiền liệt là nhóm những bệnh lý khiến nhiều nam giới lo ngại.

Có ba bệnh lý thường gặp nhất ở tuyến tiền liệt bao gồm: Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt), ung thư tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt

Tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt là một bệnh về tuyến tiền liệt rất dễ xảy ra với nam giới. Nguyên nhân chính thường do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập và tấn công cơ quan này. Các triệu chứng của bệnh gồm: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt,… Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới cao tuổi. Tình trạng viêm có thể là nhiễm khuẩn cấp, hoặc mạn tính, thể hiện ở hội chứng đau tuyến tiền liệt lâu dài. Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn cấp ít gặp nhất nhưng lại dễ chẩn đoán và điều trị nhất.

Dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt là xảy ra đột ngột, trong nước tiểu có nhiều bạch cầu và vi khuẩn. Sốt, gai rét, đau vùng thắt lưng và vùng sinh dục, có cảm giác nóng rát, đau khi đi tiểu.

Phẫu thuật điều trị bệnh tiền liệt tuyến tại bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật điều trị bệnh tiền liệt tuyến tại bệnh viện Thu Cúc.

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng phát triển không bình thường ở tuyến tiền liệt. Đây cũng là vấn đề phổ biến ở nam giới cao tuổi. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây nên chứng bệnh này. Người bệnh thường có những dấu hiệu như: tiểu gấp, tiểu đêm nhiều lần, khó tiểu. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do người mắc bệnh bị stress nặng, uống không đủ nước, lạm dụng bia, rượu, cà phê, chất béo béo động vật, làm việc trong môi trường ô nhiễm hay do mắc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết.

Ung thư tiền liệt tuyến

Đây là dạng ung thư hay gặp nhất ở nam giới. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào của tuyến tiền liệt đột biến và sinh sôi phát triển nhanh không thể kiểm soát. Những tế bào này có thể xâm lấn ra các bộ phận khác của cơ thể (tình trạng di căn), nhất là xương, các hạch bạch huyết, trực tràng và bàng quang. Nếu mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh thường bị đau đớn tại vùng mắc bệnh, tiểu khó, rối loạn chức năng cương dương và nhiều triệu chứng khác.

Có nhiều nguyên nhân hoặc vấn đề ảnh hưởng tới sự hình thành và tiến triển ung thư tuyến tiền liệt, trong đó có yếu tố gien di truyền và chế độ ăn uống. Khi bệnh đã tiến triển có thể lan tới các bộ phận khác của cơ thể và gây thêm các triệu chứng khác ngoài triệu chứng cơ bản. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này là đau xương (thường đau ở cột sống, tiểu khung hay xương sườn). Ung thư có thể di căn tới các xương khác như xương đùi, đốt sống (có thể gây chèn ép ống tủy, làm cho chân yếu, tiểu dắt, són phân…).