Bệnh viêm đại tràng kích thích là gì?

Bệnh viêm đại tràng kích thích thường gặp nhiều hơn ở những người cao tuổi, người trưởng thành và ở nữ giới. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe. Song bệnh cũng tác động rất xấu đến chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc của người bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng kích thích qua bài viết sau để giúp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh viêm đại tràng kích thích thường gặp nhiều hơn ở nữ giới.

Bệnh viêm đại tràng kích thích thường gặp nhiều hơn ở nữ giới.

Bệnh viêm đại tràng kích thích là gì?

Viêm đại tràng kích thích là hội chứng rối loạn tiêu hóa mạn tính. Bệnh có tính tái phát thường xuyên, kéo dài ít nhất 3 tháng nhưng không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột.

Do thời gian mắc bệnh kéo dài khiến thể trạng người bệnh suy giảm. Cơ thể người mắc bệnh sút cân, gày yếu bởi chế độ ăn uống phải kiêng khem nhiều. Bên cạnh đó, tinh thần cũng bị ảnh hưởng do luôn phải lo lắng, mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây viêm địa tràng kích thích

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý  tiêu hóa này, bao gồm:

– Do ăn phải các thực phẩm không hợp vệ sinh gây viêm đường ruột (chẳng hạn vi khuẩn gây bệnh thương hàn, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amíp nhiễm trong thức ăn)

– Tình trạng rối loạn nhu động ruột

– Do dùng quá nhiều thuốc kháng sinh đường ruột gây hiện tượng loạn khuẩn. Khi đó, người bệnh bị rối loạn đại tiện, thường đi ngoài phân sống, lúc lỏng lúc nát, lúc rắn…).

Kiêng hoặc giảm thiểu rượu, bia để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng kích thích.

Kiêng hoặc giảm thiểu rượu, bia để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng kích thích.

– Các rối loạn, chấn động tâm thần cũng có thể dẫn đến chứng viêm đại tràng kích thích.

– Uống nhiều rượu, bia

– Ăn nhiều đồ ăn, gia vị chua, cay, gây nóng trong

Đặc biệt, với những người vốn đang mắc bệnh viêm đại tràng kích thích, nếu dùng rượu bia nhiều hoặc thường xuyên bị căng thẳng thần kinh, sẽ càng khiến các cơn đau đại tràng đến dồn dập và mức độ nặng hơn.

Điều trị viêm đại tràng kích thích

Khi mới phát hiện triệu chứng nghi vấn của bệnh viêm đại tràng kích thích, người bệnh cần đi khám ngay. Nên đến các chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện để được thăm khám, làm các xét nghiệm và được điều trị kịp thời.

Nên đến các chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện để được thăm khám, làm các xét nghiệm.

Nên đến các chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện để được thăm khám, làm các xét nghiệm.

Việc điều trị sớm sẽ tăng hiệu quả và tránh bệnh trở thành mạn tính. Bác sĩ sẽ căn cứ vào việc chẩn đoán nguyên nhân, mức độ bệnh mà chỉ định các loại thuốc đặc trị, phương pháp điều trị phù hợp.

Cần làm gì để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng kích thích

– Cẩn thận khi lực chọn nguyên liệu thực phẩm cũng như trong khâu bảo quản, chế biến thức ăn. Tránh các thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm nhiễm độc tố, hóa chất.

– Không ăn hoặc hạn chế các loại thức ăn dễ gây viêm đại tràng kích thích như đồ ăn và gia vị chua, cay, nóng

– Giảm thiểu hoặc kiêng sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn, cà phê, nước có gas.

– Không ăn đồ sống (rau sống, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…).

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và làm việc.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, hoặc giảm bớt áp lực bằng cách tự cân bằng, thu giãn.

– Duy trì việc luyện tập thân thể đều đặn hàng ngày nhưng vừa sức.

– Khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh lý, kiểm soát mức độ bệnh đang mắc và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu bất thường xảy ra.

*Các thông tin về điều trị viêm đại tràng trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Save