Bệnh viêm tiền liệt tuyến gây biến chứng gì?

Bệnh viêm tiền liệt tuyến không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Căn bệnh này còn có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy những biến chứng của viêm tiền liệt tuyến là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tiền liệt tuyến

Bệnh viêm tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới thường do vi khuẩn gây nên. Triệu chứng của bệnh là nước tiểu đục, kèm theo đái buốt, đái rắt và có khi đái khó, người bệnh sốt cao, có khi rét run.

Đáng lo ngại hơn, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu người bệnh chủ quan không thăm khám khi có nghi vấn, khả năng xảy ra biến chứng rất cao, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống của người bệnh. Thậm chí còn gây nên các hậu quả nặng nề.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới thường do vi khuẩn gây nên.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới thường do vi khuẩn gây nên.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến gây biến chứng gì?

Có thể kể tới các biến chứng thường gặp như:

– Viêm túi tinh mạn tính: Đây là chứng kéo theo gặp nhiều nhất do viêm tuyến tiền liệt mạn tính gây ra. Nếu bệnh không xử trí sớm sẽ gây ra trở ngại chức năng tình dục ở nam giới.

– Liệt dương: Một số trường hợp bị liệt dương nếu bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

– Viêm bao tinh hoàn: Viêm tuyến tiền liệt mạn tính có thể xâm nhập vào bao tinh hoàn gây ra viêm bao tinh hoàn mạn tính.

– Các loại viêm bàng quang: Khi viêm tiền liệt tuyến lan rộng đến bàng quang sẽ xuất hiện triệu chứng kích thích đường tiết niệu một cách rõ rệt và gây ra các loại viêm bàng quang.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến làm giảm chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến làm giảm chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

– Các bệnh viêm do phản ứng biến thái: Vùng nhiễm bệnh mạn tính tồn tại lâu dài trong cơ thể sẽ trở thành vùng mẫn cảm, dễ gây ra các phản ứng biến thái như viêm khớp, viêm cơ, viêm hồng mạc, viêm thần kinh…

– Áp-xe tiền liệt tuyến: Đây là hậu quả của sự hóa mủ trong quá trình viêm cấp tính. Triệu chứng của áp-xe tiền liệt tuyến cũng giống như trong viêm tiền liệt tuyến cấp tính nhưng đau tức và mót tiểu trầm trọng hơn. Có khi bí đái do ổ áp-xe quá to. Nếu không can thiệp sớm thì áp-xe sẽ phát triển xuyên qua vỏ bọc, vỡ vào trực tràng (đi ngoài ra mủ), vỡ vào niệu đạo sau (mủ chảy ra ngoài miệng sáo) hoặc đổ vào tầng sinh môn gây ra nhiều ngách rò mủ kéo dài.

– Nhiễm khuẩn huyết dễ dẫn tới tử vong: Nếu viêm tiền liệt tuyến không được điều trị sớm có thể dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Khi nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Làm gì để ngăn ngừa biến chứng bệnh viêm tiền liệt tuyến?

Để phòng tránh nguy cơ biến chứng do viêm tiền liệt tuyến gây ra, khi nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết và thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả.