Bệnh án viêm túi mật cấp

Hiện nay có không ít người mắc phải căn bệnh viêm túi mật cấp. Khi thăm khám, các kết quả chẩn đoán sẽ được thể hiện trong bệnh án viêm túi mật cấp. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh lý này qua những thông tin bệnh án được đề cập trong bài viết dưới đây.

Biểu hiện lâm sàng trong bệnh án viêm túi mật cấp

Đa số bệnh nhân viêm túi mật cấp đều gặp những đợt đau.

Đa số bệnh nhân viêm túi mật cấp đều gặp những đợt đau.

Trong hoạt động thăm khám, trước hết bác sĩ sẽ chẩn đoán qua các triệu chứng thể hiện bên ngoài:

– Cảm giác đau: Đa số bệnh nhân viêm túi mật cấp đều gặp những đợt đau. Nếu người bệnh không bị đau có thể loại trừ chẩn đoán viêm túi mật. Đau thường xảy ra sau khi ăn, có thể do túi mật co bóp mạnh để chống lại nơi tắc của sỏi ở cổ túi mật hay ống túi mật. Đau lan lên vai phải tới mỏm xương bả vai do kích thích cơ hoành. Tính chất đau liên tục và mức độ đau giúp chẩn đoán phân biệt viêm túi mật với cơn đau quặn túi mật. Đau do viêm túi mật có thể kéo dài vài ngày, trong khi đau do quặn túi mật thường chỉ một vài giờ.

– Buồn nôn và nôn: thường xảy ra do phản xạ khi áp lực trong túi mật tăng cao. Khi bệnh nhân nôn ra sẽ có cảm giác dễ chịu hơn.

– Sốt: 80 % các trường hợp mắc bệnh. Có thể không sốt ở người già hoặc người bị suy giảm miễn dịch hoặc những người đã dùng kháng viêm steroid hoặc non – steroid.

– Triệu chứng phổ biến và điển hình nhất là ấn đau ở hạ sườn phải, thượng vị hoặc cả hai vị trí này.

– 50 % các trường hợp có co cứng ở hạ sườn phải và 25% có phản ứng dội.

– Dấu hiệu Murphy có thể dương tính, cho thấy tình trạng viêm túi mật.

– Mất nhu động ruột và vàng da chỉ xảy ra trong khoảng 10% tổng số bệnh nhân.

– Có thể sờ thấy một khối ở vùng túi mật. Sang giai đoạn sau, khối này có thể trở thành áp xe quanh túi mật.

Bệnh nhân sỏi túi mật được điều trị bằng mổ nội soi tại bệnh viện Thu Cúc

Bệnh nhân sỏi túi mật được điều trị bằng mổ nội soi tại bệnh viện Thu Cúc

Biểu hiện cận lâm sàng trong bệnh án viêm túi mật cấp

Phát hiện qua kết quả xét nghiệm máu và sinh hóa:

– Bạch cầu tăng cao trong 85% các trường hợp, có thể không tăng ở những người dùng thuốc kháng viêm hoặc ở người già.

– 50% trường hợp tăng bilirubin/máu.

– 1/3 các trường hợp có tăng amylase/máu.

Siêu âm có thể cho biết thành túi mật dầy (trên 4mm) và dịch xung quanh túi mật, xác định các khối ở hạ sườn phải, sự dãn nở đường mật.

Siêu âm có thể cho biết thành túi mật dầy (trên 4mm) và dịch xung quanh túi mật, xác định các khối ở hạ sườn phải, sự dãn nở đường mật.

Phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh:

 Xạ ký túi mật bằng Technetium – IDA: cho thấy cả gan, đường mật, túi mật và ruột non. Do bị tắc ở ống hoặc cổ túi mật khi túi mật viêm nên không thấy túi mật trên siêu âm. Trong viêm túi mật cấp do sỏi, phương pháp này có độ nhạy 100%.

 Siêu âm: là phương pháp không đặc hiệu để chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi. Siêu âm có thể cho biết thành túi mật dầy (trên 4mm) và dịch xung quanh túi mật, xác định các khối ở hạ sườn phải, sự dãn nở đường mật. So đó, siêu âm rất có ích trong chẩn đoán các trường hợp viêm có biến chứng.