Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý rất phổ biến với nam giới hiện nay. Căn bệnh này gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe nam giới, khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Hơn nữa, bệnh còn dẫn đến một số biến chứng phức tạp. Vậy bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có chức năng nội tiết, kiểm soát chức năng tiểu và vận chuyển. Dịch tiết của tuyến tiền liệt là thành phần quan trọng tạo nên tinh dịch, có tác dụng to lớn với chức năng hoạt động của tinh trùng. Tuyến này còn có nhiệm vụ điều tiết các hoạt động bên trong vùng tiết niệu.

Bệnh viêm tuyến tiền xảy ra khi tuyến này bị vi khuẩn tấn công hoặc do một số nguyên nhân khác. Tình trạng viêm nhiễm khiến người bệnh thấy khó chịu và đau tức vùng tuyến tiền liệt. Đồng thời bệnh khiến nam giới đi tiểu bất thường (tiểu nhiều, tiểu dắt…), nước tiểu bất thường về cả màu sắc và khối lượng.

Bệnh viêm tuyến tiền xảy ra khi tuyến này bị vi khuẩn tấn công hoặc do một số nguyên nhân khác.

Bệnh viêm tuyến tiền xảy ra khi tuyến này bị vi khuẩn tấn công hoặc do một số nguyên nhân khác.

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt gây ra nhiều triệu chứng điển hình như: Liên tục mót tiểu, tiểu dắt, tiểu buốt, bị rát khi đi tiểu, tiểu đêm, khó tiểu…

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như: đau vùng trên xương mu, bẹn, bìu, tiểu khung, vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn, vùng dưới thắt lưng. Đôi khi có thể kèm theo triệu chứng đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn cương dương.

Viêm tuyến tiền liệt được chia thành nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng lại có những triệu chứng điển hình riêng, ngoài những triệu chứng chung nêu trên. Các dạng bệnh viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

-Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Người bệnh bị sốt và rét, cảm giác giống như bị cúm. Vùng dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục bị đau. Có lúc nước tiểu, tinh dịch có lẫn máu.

-Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: Biểu hiện tiến triển chậm hơn và ít nguy hiểm hơn so với dạng cấp tính. Triệu chứng điển hình là sốt nhẹ, thường xuyên tiểu đêm, viêm bàng quang tái phát.

-Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn: Dạng này thường phổ biến nhất, ít gây nguy hiểm, thường chỉ có biểu hiện tiểu đêm nhiều lần và viêm bàng quang.

Viêm tuyến tiền liệt gây ra nhiều triệu chứng: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu đêm, khó tiểu...

Viêm tuyến tiền liệt gây ra nhiều triệu chứng: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu đêm, khó tiểu…

Ai dễ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nhất?

Những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao nhất bao gồm:
-Người có quan hệ tình dục quá độ, thủ dâm quá độ
-Người ngồi nhiều do tính chất của công việc như dân văn phòng, tài xế…
-Người thường xuyên nhậu nhẹt, hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích
-Người có chế độ sinh hoạt giờ giấc không điều độ
-Người có chế độ dinh dưỡng không cân bằng
Có một số phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt khác nhau.

Có một số phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt khác nhau.

Điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt bằng cách nào?

-Phương pháp điều trị nội khoa: Cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, điều trị tâm lý, điều trị bằng các loại thuốc nội tiết tố và các loại thuốc khác.

-Điều trị tại khu vực viêm nhiễm: Mát-xa tuyến tiền liệt, dùng liệu pháp phản hồi sinh học, dùng thuốc tại chỗ (tác động trực tiếp tại vị trí viêm), nhiệt trị liệu và các phương pháp khác.

-Phương pháp điều trị bằng can thiệp ngoại khoa: Nong niệu đạo, thủ thuật dẫn lưu mủ, cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo.