Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và cách đối phó

 

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt những người đàn ông trong độ tuổi trung niên chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây rất nhiều khó chịu, bất lợi cho sinh hoạt. Khi bệnh kéo dài sẽ trở thành mạn tính, rất khó điều trị. 

Thế nào là bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới?

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới thường có liên quan đến vấn đề tiểu tiện, xuất tinh.

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới thường có liên quan đến vấn đề tiểu tiện, xuất tinh.

Tiền liệt tuyến là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Viêm tiền liệt tuyến là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt. Bênh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, những người mới bị viêm bàng quang hoặc đường tiết niệu, từng trải qua phẫu thuật. Hoặc nam giới làm việc trong môi trường phải hoạt động nhiều như đi lại thường xuyên, đạp xe liên tục,.. cũng dễ mắc bệnh này.

Mỗi dạng viêm tuyến tiền liệt khác nhau được gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng và cách điều trị mỗi dạng viêm nhiễm này cũng khác nhau.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới thường có liên quan đến vấn đề tiểu tiện, xuất tinh khi quan hệ hoặc cảm giác đau vùng xương chậu. Với viêm tuyến tiền liệt cấp tính, đó là các triệu chứng như:
 • Về việc tiểu tiện: Khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu gấp…
 • Cảm giác đau: Đau ở háng và bụng, đau ở giữa dương vật và trực tràng, đau ở dương vật hoặc tinh hoàn.
 • Triệu chứng toàn thân: Sốt, ớn lạnh, buồn nôn, ói mửa, cơ thể mệt mỏi,…
Còn với trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn: các bệnh nhân có đầy đủ triệu chứng như trên. Các triệu chứng xuất hiện đột ngột và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù vậy, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn chỉ gặp cảm giác đau vùng chậu thường xuyên. Nếu có xuất hiện các triệu chứng khác cũng sẽ ít nghiêm trọng hơn, thường chấm dứt sau một thời gian mà không cần điều trị. Ngoài ra còn có một số trường hợp mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính nhưng không xuất hiện bất kì triệu chứng gì. Bệnh chỉ có thể được phát hiện tình cờ trong các cuộc kiểm tra sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới 

Với viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

 • Do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, có một số ít trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính do bị nhiễm trùng qua đường máu.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mạn tính:

 • Với các bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Loại vi khuẩn gây bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli. Ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít gặp hơn như chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Tình trạng viêm mạn tính luôn kéo dài kèm theo các cơn đau theo từng đợt và cách quãng.

Ngoài ta, viêm tuyến tiền liệt còn xuất phát từ những nguyên nhân bao gồm:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch
 • Rối loạn hệ thần kinh
 • Chấn thương ở tuyến tiền liệt hoặc các vùng lân cận
 • Quan hệ tình dục không lành mạnh dẫn đến bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như lậu và chlamydia.
Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt những người đàn ông trong độ tuổi trung niên chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt những người đàn ông trong độ tuổi trung niên chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

Biến chứng nếu không điều trị viêm tuyến tiền liệt kịp thời, hiệu quả

 • Tình trạng áp- xe tuyến tiền liệt nếu viêm tuyến tiền liệt cấp tính mà không được điều trị hiệu quả và dứt điểm.
 • Nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn là những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu không điều trị bệnh đúng cách.

Chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Khi nhận thấy xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu như tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu lắt nhắt kèm theo sốt, đau vùng bụng dưới hoặc tầng sinh môn, nam giới cần đi khám ngay. Thông thường trong tình trạng viêm cấp tính, tiền liệt tuyến rất to và đau khi sờ hoặc chạm vào.

Tại bệnh viện, việc chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt thường được dựa trên các triệu chứng và khám lâm sàng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bàng quang để việc chẩn đoán được chính xác hơn. Ngoài ra, các phương pháp khác như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ được thực hiện khi cần thiết.

Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới như nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh cần đi khám ngay.

Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới như nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh cần đi khám ngay.

Điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Có một số cách điều trị khác nhau căn cứ vào nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt ở từng người bệnh. Đó là các phương pháp chữa trị bao gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Sau khi có kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm loại vi khuẩn nào, bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng loại thuốc phù hợp. Trường hợp các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được chỉ định truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Một số loại thuốc kháng sinh khác cũng có thể được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng trong 4 – 6 tuần. Đặc biệt, với những trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính hoặc tái phát, nam giới cần phải điều trị lâu hơn. Nhiễm trùng tiền liệt tuyến cấp tính cần được điều trị kháng sinh sớm và đúng phác đồ trong 7–10 ngày. Các trường hợp viêm tiền liệt tuyến mạn tính cần kéo dài thời gian sử dụng thuốc hơn.
 • Dùng thuốc chẹn beta để làm giảm đau khi đi tiểu.
 • Sử dụng thuốc chống viêm: Các loại thuốc chống viêm không steroid có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Thực hiện các liệu pháp mát-xa tuyến tiền liệt.
 • Tắm nước ấm.

Biện pháp nào hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt hiệu quả?

Chế độ sinh hoạt hợp lý hàng ngày giúp ngăn cản bệnh viêm tuyến tiền liệt tiến triển, giảm một số triệu chứng. Những việc mà bệnh nhân cần thực hiện trong đời sống bao gồm:

 • Tắm nước ấm.
 • Hạn chế hoặc tránh uống rượu bia, cà phê, và các loại thực phẩm có tính cay hoặc có tính axit.
 • Tránh ngồi lâu. Bạn nên ngồi trên một chiếc đệm lót để giảm bớt áp lực lên tuyến tiền liệt.
 • Thực hiện các biện pháp bảo hộ khi đạp xe để làm giảm áp lực lên tuyến tiền liệt.
 • Tái khám, kiểm tra tình trạng tiền liệt tuyến theo định kỳ cần thiết.