Bị bệnh kiết lỵ kiêng ăn gì?

Nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu bị bệnh kiết lỵ kiêng ăn gì? Căn bệnh tiêu hóa rất khó chịu này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường xuất hiện vào mùa hè, thu. Người bệnh thường có biểu hiện: đau bụng, đi ngoài mót rặn, đi ngoài ra nhầy. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bị kiết lỵ cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng thích hợp để bệnh nhanh khỏi. 

Vậy bị bệnh kiết lỵ kiêng ăn gì?

Thực phẩm gây kích ứng ruột, thức ăn cay

Các sản phẩm sữa như pho mát, kem, bơ và kem, đây là những thực phẩm gây kích ứng ruột, làm bệnh kiết lỵ trở nên trầm trọng hơn. Có thể thay thế các sản phẩm sữa từ sữa bò bằng các sản phẩm từ sữa đậu nành, sữa hạnh nhân. Bên cạnh đó, những thực phẩm cay nóng sẽ làm tình trạng kiết lỵ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, người mắc bệnh cần tránh xa các món đồ ăn có nhiều ớt, hạt tiêu, gừng... Đồ cay sẽ gây kích thích đường ruột, không tốt cho quá trình điều trị và phục hồi.

Các sản phẩm sữa như pho mát, kem, bơ và kem, đây là những thực phẩm gây kích ứng ruột, làm bệnh kiết lỵ trở nên trầm trọng hơn. Có thể thay thế các sản phẩm sữa từ sữa bò bằng các sản phẩm từ sữa đậu nành, sữa hạnh nhân. Bên cạnh đó, những thực phẩm cay nóng sẽ làm tình trạng kiết lỵ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, người mắc bệnh cần tránh xa các món đồ ăn có nhiều ớt, hạt tiêu, gừng… Đồ cay sẽ gây kích thích đường ruột, không tốt cho quá trình điều trị và phục hồi.

Trái cây nhiều chất xơ

Các loại trái cây có nhiều chất xơ như: bưởi, cam, quýt không có lợi cho người bị bệnh kiết lỵ. Các loại quả này càng thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Vì vậy càng khiến cho bệnh kiết lỵ trầm trọng hơn. Những thực phẩm nhiều bã như rau hẹ, rau cần, hành tây, giá đậu cũng là những loại rau mà người bệnh nên tránh ăn. Những loại rau này nhiều xơ, kích thích các vết loét đường ruột, làm đi ngoài nặng thêm, bất lợi đối với việc hồi phục vết viêm loét.

Các loại trái cây có nhiều chất xơ như: bưởi, cam, quýt không có lợi cho người bị bệnh kiết lỵ. Các loại quả này càng thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Vì vậy càng khiến cho bệnh kiết lỵ trầm trọng hơn. Những thực phẩm nhiều bã như rau hẹ, rau cần, hành tây, giá đậu cũng là những loại rau mà người bệnh nên tránh ăn. Những loại rau này nhiều xơ, kích thích các vết loét đường ruột, làm đi ngoài nặng thêm, bất lợi đối với việc hồi phục vết viêm loét.

Đồ uống chứa thành phần kích thích

Các loại đồ uống chứa cồn, có ga, cafein như: rượu, bia, cà phê, soda, nước ngọt,... đều có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của người bệnh nói chung. Thành phần chất kích thích trong các đồ uống này là kẻ thù của đường ruột.

Các loại đồ uống chứa cồn, có ga, cafein như: rượu, bia, cà phê, soda, nước ngọt,… đều có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của người bệnh nói chung. Thành phần chất kích thích trong các đồ uống này là kẻ thù của đường ruột.

Các thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng

Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hành tây, đậu bắp, đậu Hà Lan, bông cải xanh, súp lơ... là những thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng. Người bị bệnh kiết lỵ không nên ăn những loại thực phẩm này.  Hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như: quẩy, nhân đào hạt, lạc. Khi bị viêm đường ruột nặng, người bệnh cần giảm bớt thực phẩm giàu prôtêin như sữa bò, cá, thịt, trứng, chế phẩm từ đậu. Người bị bệnh đầy hơi cần ăn ít các món sinh hơi như khoai bung, khoai tây, đại táo…

Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hành tây, đậu bắp, đậu Hà Lan, bông cải xanh, súp lơ… là những thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng. Người bị bệnh kiết lỵ không nên ăn những loại thực phẩm này.  Hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như: quẩy, nhân đào hạt, lạc. Khi bị viêm đường ruột nặng, người bệnh cần giảm bớt thực phẩm giàu prôtêin như sữa bò, cá, thịt, trứng, chế phẩm từ đậu. Người bị bệnh đầy hơi cần ăn ít các món sinh hơi như khoai bung, khoai tây, đại táo…

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *