Bị bệnh tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Bệnh tuyến tiền liệt khiến nhiều người lo lắng, khó chịu với những tác hại rõ rệt tới sức khỏe. Chế độ ăn uống hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Việc bị bệnh tuyến tiền liệt nên ăn gì là vấn đề hầu hết mọi bệnh nhân đều quan tâm muốn tìm hiểu. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Canh cùi trắng dưa hấu hoặc canh tôm nấu đậu phụ 

Món canh cùi trắng dưa hấu là lời giải đáp hiệu quả cho câu hỏi, bị bệnh tuyến tiền liệt nên ăn gì. Để nấu món này cần có 100 g cùi trắng của quả dưa hấu, rau diếp cá 30 g, mướp hương 30 g. Cho tất cả nguyên liệu này vào nồi cùng lượng nước thích hợp để nấu thành canh, nêm gia vị vừa ăn. Có thể ăn với cơm. Bên cạnh đó còn có món canh tôm đậu phụ, với 50 -100 g tôm thẻ (hoặc tép sông), 3 miếng đậu phụ, hành, gừng. Khi nấu cần làm sạch tôm. Đậu phụ được cắt thành từng miếng nhỏ. Cho cả hai thành phần này vào nồi nước, đun sôi trong khoảng từ 10 – 20 phút. Tiếp đó cho hành, gừng, gia vị vào, nêm vừa ăn và bắc ra. Món này nên ăn khi còn nóng, ngay trong bữa cơm.

Cùi trắng dưa hấu xào cà rốt

Người bệnh cần chuẩn bị nguyên liệu là 200 g cùi trắng của quả dưa hấu, 200 g củ cà rốt, gừng tươi 5 – 10 g, gia vị các loại. Cùi trắng dưa hấu và cà rốt đem cắt thành từng lát, gừng tươi đập giập. Xào chín tất cả với dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn. Người bệnh ăn món này trong bữa cơm hoặc ăn vào lúc đói bụng.

Cháo cùi trắng dưa hấu, cháo củ mài với hạt mã đề 

Có thể nấu cháo với phần cùi trắng dưa hấu. Một suất ăn cần có 60 g cùi dưa, mạch nha 20 g, ý dĩ 20 g, gạo tẻ 50 g. Đem nấu tất cả thành cháo đặc, thêm ít đường hoặc mật ong, ăn lúc đói. Tuy nhiên người bị đi ngoài phân lỏng không nên dùng. Ngoài ra, món cháo củ mài với hạt mã đề cũng hỗ trợ rất hiệu quả chữa viêm tiền liệt tuyến mạn tính. Dùng 30 g củ mài nghiền thành bột, nấu với 12 g hạt mã đề bằng cách: cho bột củ mài vào nồi nước sạch, trộn đều. Hạt mã đề để trong túi vải, để vào nồi nấu chung với bột củ mài. Khi đã nấu thành cháo, thêm ít đường, ăn trong ngày.

Cà chua, bông cải

Để bảo vệ tuyến tiền liệt, nam giới trên 55 tuổi nên ăn mỗi ngày khoảng 200 g bông cải, 2 quả cà chua tươi hoặc một chén xốt cà chua. Đây đều là những thực phẩm có lợi cho tuyến tiền liệt, với tác dụng chống viêm hiệu quả.