Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt khá phổ biến với nam giới. Để ngăn chặn bệnh, nam giới không chỉ cần được điều trị bằng phương pháp y tế phù hợp mà còn cần chú ý đến chế độ ăn. Vậy người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Bắp cải, cà chua, giá sống là những thực phẩm giiar đáp thắc mắc: phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Bắp cải, cà chua, giá sống là những thực phẩm giiar đáp thắc mắc: phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì tốt nhất?

-Người bị phì đại tuyến tiền liệt  nên ăn tất cả các món ăn được chế biến từ đậu nành và đậu xanh. Trong các loại đầu này có chứa các hoạt chất thực vật có tác dụng tương tự nội tiết tố, như Isoflavone và Lignane, giúp ức chế phản ứng viêm, sưng tấy trong tuyến tiền liệt.

-Nên ăn giá sống để giúp hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng ác tính thông qua hoạt chất kháng ung thư như daifzein, genistein…

-Ăn tất cả các loại rau cải, đặc biệt là bắp cải. Trong các loại rau họ cải có chứa nhiều chất kháng oxy hoá, có tác dụng hữu hiệu trọng việc giải độc cho tiền liệt tuyến.

Các loại cá biển dồi dào chất béo có ích là Omega - 3 như cá saba, cá hồi, cá mòi cũng là thực phẩm mà người bệnh nên ăn

Các loại cá biển dồi dào chất béo có ích là Omega – 3 như cá saba, cá hồi, cá mòi cũng là thực phẩm mà người bệnh nên ăn

-Cà chua là loại quả cần thiết cho người bị phì đại tuyến tiền liệt, với thành phần chất lycopin trong vỏ cà chua là một hoạt chất có tác dụng chống ung thư.

-Các loại cá biển dồi dào chất béo có ích là Omega – 3 như cá saba, cá hồi, cá mòi cũng là thực phẩm mà người bệnh nên ăn nhiều. Chất béo tốt này rất hiệu quả trong vai trò trung hoà hoạt tính của các chất gây viêm. Nếu trong trường hợp không hợp hoặc không có điều kiện ăn cá, nam giới có thể thay thế bằng mè đen (vừng đen). Vừng đen cũng chứa nhiều Omega – 3 và dễ chế biến món ăn.

Nếu bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ can thiệp bằng biện pháp tiểu phẫu nhằm bóc tách và cắt bỏ các khối u xơ

Nếu bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ can thiệp bằng biện pháp tiểu phẫu nhằm bóc tách và cắt bỏ các khối u xơ

Vì sao cần chú ý đến chế độ ăn khi bị phì đại tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt ở nam giới có chứa rất nhiều chất oxy hóa, chất gây ra ung thư, khi tuổi càng cao thì tỷ lệ các chất này càng tăng lên. ĐIều này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại. Ngoài ra, tình trạng giảm testosterone ở nam giới cũng được chứng minh có liên quan đến sự hình thành bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Trong khi đó, chế độ ăn với các thành phần dinh dưỡng có lợi hoặc bất lợi mà nam giới thu nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng giảm các chất nói trên. Do vậy, để hạn chế bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tránh các thực phẩm không phù hợp.

Bên cạnh chế độ ăn phù hợp, nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến nên có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt không nên ngồi hay nằm lâu một chỗ vì dễ gây cương tụ máu ở vùng xương chậu.