Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì là một trong những thắc mắc lớn nhất của những người mắc căn bệnh này. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Để ngăn chặn căn bệnh này tốt nhất, cần hết sức chú ý đến thành phần dinh dưỡng nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Các món từ đậu nành và đậu xanh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhóm flavonoid chứa trong vỏ đậu có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, cũng như ngăn viêm tuyến tiền liệt. Đặc biệt, thành phần này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, ức chế tình trạng viêm tấy của tuyến tiền liệt.

Giá đỗ, cà chua

Trong giá đỗ có chứa daifzein, genistein là hai hoạt chất có tác dụng kháng ung thư. Khi ăn giá đỗ, nguy cơ biến thể ác tính của bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ được hạn chế. Tốt nhất nên ăn giá sống để tận dụng được nhiều nhất tác dụng của thực phẩm này trong việc giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính từ bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Còn quả cà chua lại chứa một lượng rất lớn vitamin A, C, K, B6, kali, folate,…và những vi chất khác giúp duy trì sức khỏe tốt. Hơn nữa, trong cà chua cũng có một hàm lượng các chất chống ô xy hóa, giúp bảo vệ tuyến tiền liệt cũng như ngăn mầm mống ung thư. Cà chua là thực phẩm được dùng rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày nên người bệnh có thể dễ dàng sử dụng loại quả này.

Các loại rau họ cải

Người bệnh nên ăn các loại rau họ cải, trong đó tốt nhất là bắp cải để tăng cường các chất oxy hóa giúp giải độc cho tuyến tiền liệt đang bị phì đại. Một số nghiên cứu khoa học cho biết, khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các cơ quan như tim mạch, tuyến tiền liệt (điển hình là phì đại tuyến tiền liệt). Ngoài ra còn sinh ra các bệnh lý về thần kinh, nguy cơ mắc các bệnh ung thư… Chất kháng oxy hoá trong các loại rau cải có tác dụng giải độc hữu hiệu, ngăn chặn tình trạng trên.

Ăn nhiều cá

Các loại cá, đặc biệt là những loài có chứa nhiều omega 3 như cá saba, cá hồi, cá mòi rất có lợi cho cơ thể người bệnh bị phì đại tuyến tiền liệt. Omega – 3 là một chất có thể trung hoà hoạt tính của các chất gây viêm. Từ đó làm giảm tình trạng viêm tấy của phì đại tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.