Bị sỏi cholesterol túi mật có phải mổ?

Sỏi cholesterol túi mật là bệnh lý mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ về loại sỏi này. Đặc biệt, điều khiến mọi người thắc mắc nhiều nhất thường là bị sỏi cholesterol túi mật có phải mổ không. Cùng đọc những thông tin sau để biết đặc điểm, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị loại sỏi này.

Sỏi cholesterol túi mật là gì?

Sỏi cholesterol túi mật thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ rệt mà chỉ được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh

Sỏi cholesterol túi mật thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ rệt mà chỉ được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh

Sỏi cholesterol túi mật là dạng sỏi hình thành trong túi mật, với thành phần chính là cholesterol – chất béo do gan tạo ra và tiết vào dịch mật. Loại sỏi này chiếm đến 80% các trường hợp bị sỏi túi mật.

Dịch mật được đưa vào ruột non và thải ra ngoài qua phân trong quá trình tiêu hóa. Để mật có thể vận chuyển cholesterol do gan tạo ra thì cholesterol phải hòa tan trong dịch mật. Tuy nhiên, cholesterol là một dạng chất béo không tan trong nước, chỉ tan vào dịch mật khi có acid mật và lecithin.

Sỏi cholesterol túi mật hình thành thế nào?

Gan sản sinh quá nhiều cholesterol trong khi lượng acid mật và lecithin tiết ra không đủ để hòa tan chất béo này. Cholesterol không tan dính lại với nhau và tạo thành các tinh thể cholesterol nhỏ, hay còn gọi là sỏi bùn. Những hạt này tăng kích thước theo thời gian và dần kết tụ với nhau hình thành sỏi viên.

Ngoài ra có một số yếu tố khác làm tăng khả năng tạo sỏi cholesterol túi mật bao gồm:

– Nữ giới có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn

– Người béo phì dễ mắc sỏi mật hơn người bình thường

– Phụ nữ mang thai dễ mắc sỏi mật, phụ nữ dùng thuốc tránh thai, liệu pháp hormone thay thế

– Giảm cân quá nhanh

– Bệnh viêm đường tiêu hóa Crohn khiến cơ thể người bệnh không thể tái hấp thu acid mật, tình trạng ăng triglyceride máu

Triệu chứng sỏi cholesterol túi mật

Tùy thuộc vào kích thước sỏi cholesterol, triệu chứng hoặc biến chứng, bác sĩ có thể lựa chọn một trong các phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào kích thước sỏi cholesterol, triệu chứng hoặc biến chứng, bác sĩ có thể lựa chọn một trong các phương pháp điều trị

Sỏi cholesterol túi mật thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ rệt mà chỉ được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, X-quang ổ bụng. Chỉ có 10% số người bệnh sẽ phát triển thành các triệu chứng:

– Rối loạn tiêu hóa

– Đầy trướng, khó tiêu do không đủ dịch mật để dung nạp thức ăn có mỡ, cholesterol

– Ợ hơi, đầy hơi

Khi sỏi mật làm tắc dịch mật, người bệnh có thể bị đau bụng mật. Đây là cơn đau rất đặc trưng ở vùng bụng phía trên, bên phải. Cơn đau có đặc điểm:

– Cơn đau kéo dài khoảng 15 phút đến 4 – 5 giờ. Nếu cơn đau kéo dài 4 – 5 giờ, người bệnh có nguy cơ cao đã bị biến chứng viêm túi mật.

– Cơn đau không giảm bớt đau khi vận động, thường kèm với cảm giác buồn nôn

– Cơn đau thường lặp đi lặp lại và có xu hướng nặng dần lên nếu không được điều trị đúng cách. Đau có thể sau bữa ăn nhiều dầu mỡ, hoặc vào ban đêm.

Mổ nội soi túi mật hiện đang rất được ưa chuộng tại các bệnh viện do giúp phục hồi nhanh chóng và hạn chế biến chứng so với mổ phanh.

Mổ nội soi túi mật hiện đang rất được ưa chuộng tại các bệnh viện do giúp phục hồi nhanh chóng và hạn chế biến chứng so với mổ phanh.

Cách loại bỏ sỏi cholesterol túi mật

Tùy thuộc vào kích thước sỏi cholesterol, triệu chứng hoặc biến chứng, bác sĩ có thể lựa chọn một trong các phương pháp điều trị dưới đây:

– Thuốc tan sỏi đường uống: Một số loại thuốc có khả năng hòa tan sỏi mật cholesterol. Thuốc có bản chất là acid mật giúp hòa tan sỏi cholesterol. Hạn chế của loại thuốc này là chỉ có tác dụng với sỏi cholesterol có kích thước nhỏ, có đường kính từ 1 – 1.5cm, thời gian điều trị kéo dài từ 1 – 2 năm nhưng thường bị gián đoạn bởi tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

– Mổ cắt túi mật: Bằng các biện pháp như mổ phanh ổ bụng, mổ nội soi… người bệnh được cắt bỏ hoàn toàn túi mật. Dịch mật tạo ra sẽ được đổ trực tiếp xuống ruột non để tham gia vào quá trình tiêu hóa. Mổ nội soi túi mật hiện đang rất được ưa chuộng tại các bệnh viện do giúp phục hồi nhanh chóng và hạn chế biến chứng so với mổ phanh.