Bị sỏi mật có nên mổ không?

Khá nhiều người mắc căn bệnh sỏi mật và luôn mong muốn tìm được cách chữa bệnh hiệu quả nhất. Trong đó, phẫu thuật là cách điều trị được nói đến nhiều nhất. Tuy nhiên, bị sỏi mật có nên mổ không vẫn còn là một thắc mắc thường trực với hầu hết người bệnh và gia đình.

Bị sỏi mật có nên mổ không vẫn còn là một thắc mắc thường trực với hầu hết người bệnh và gia đình.

Bị sỏi mật có nên mổ không vẫn còn là một thắc mắc thường trực với hầu hết người bệnh và gia đình.

Sỏi mật được chia làm hai loại là sỏi túi mật và sỏi đường mật. Với từng loại bệnh và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định nên mổ sỏi mật hay không.

Bị sỏi mật có nên mổ không với sỏi túi mật?

Với bệnh sỏi túi mật, cho đến giờ vẫn không có loại thuốc nào có thể loại bỏ dứt điểm được sỏi. Do đó, can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật cắt túi mật là cách điều trị được áp dụng nhiều nhất. Đặc biệt phẫu thuật càng cần thiết trong trường hợp bệnh sỏi túi mật gây biến chứng. Trong hai phương pháp mổ mở và mổ nội soi, cắt túi mật bằng phẫu thuật nội soi cho thấy ưu thế vượt trội, giúp loại bỏ hoàn toàn toàn nguyên nhân gây bệnh. Còn lại một số ít trường hợp buộc phải mổ mở, hoặc mổ loại bỏ sỏi nhưng vẫn để lại túi mật.

Để quyết định có cần mổ hay không cần xác định túi mật đã bị viêm hay bị vôi hóa chưa. Nếu chưa viêm, chưa vôi hóa có thể không buộc phải cắt bỏ túi mật mà dùng giải pháp khác. Ngược lại, nếu sỏi đã gây ra các tình trạng trên, cách điều trị hiệu quả nhất là mổ cắt túi mật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật cắt túi mật là cách điều trị được áp dụng nhiều nhất.

Phẫu thuật cắt túi mật là cách điều trị được áp dụng nhiều nhất.

Trường hợp người bệnh có sỏi túi mật nhưng không gây triệu chứng đau bụng trên bên phải thì chưa cần phẫu thuật. Trường hợp cần mổ là khi sỏi khiến người bệnh bị viêm túi mật với biểu hiện đau bụng trên bên phải và sốt. Việc mổ cắt túi mật thường được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi ổ bụng. Chỉ vài trường hợp phải thực hiện mổ mở cắt túi mật.

Với sỏi bùn ở túi mật, khó có thể điều trị triệt để, trong khi nếu để lâu sẽ phát triển thành sỏi viên. Đặc biệt, nếu sỏi bùn gây biến chứng hoặc viêm tái phát nhiều lần có thể cần phải mổ cắt bỏ túi mật.

Mổ nội soi sỏi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi sỏi mật tại bệnh viện Thu Cúc

Sỏi đường mật có nên mổ?

Can thiệp ngoại khoa nên được áp dụng với sỏi đường mật. Đây là cách điều trị hiệu quả nhất với căn bệnh này. Các cách phẫu thuật được áp dụng hiện nay bao gồm:

+ Phẫu thuật lấy sỏi: mổ nội soi vào ống mật chủ để lấy sỏi và làm sạch đường mật hoặc mổ mở lấy sỏi ống mật trong một số trường hợp phức tạp.

+ Lấy sỏi qua nội soi đường tiêu hóa từ miệng, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào đường mật để lấy sỏi ra hoặc luồn một ống thông vào cho mật chảy ra.

+ Nội soi lấy sỏi mật qua một khe nhỏ ở thành bụng do bác sĩ chủ động tạo ra khi mổ, áp dụng lấy sỏi còn sót ở lần mổ trước.