Bị sỏi mật kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mắc bệnh sỏi mật có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe. Do đó, những lưu ý kiêng cữ khi ăn uống rất quan trọng với người bệnh và cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết rõ, bị sỏi mật kiêng ăn gì mới đúng.

Kiêng thực phẩm chứa nhiều chất béo từ động vật

Chất béo loại này sẽ gây bất lợi cho người bị sỏi mật, có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt đỏ; mỡ, da, phủ tạng động vật; trứng gà, các đồ ăn chiên xào… Nếu xuất hiện các triệu chứng đau, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, người bệnh cần kiêng hẳn chất béo động vật. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh không nên loại bỏ chất béo hoàn toàn. Nếu kiêng quá mức có thể làm giảm các cơn co thắt của túi mật, khiến dịch mật ứ trệ và hình thành sỏi. Ưu tiên nguồn đạm từ thực vật như hạt mè, hạt hướng dương, rau có màu xanh thẫm… thay vì đỗ tương (đậu nành), đậu đỏ, vì sử dụng nhiều có thể gây đau, đầy trướng bụng. Với đạm từ động vật, người bệnh nên dùng các loại thịt nạc, thịt trắng và cá.

Tránh các đồ ăn nhiều đường, tinh bột

Các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột và carbonhydrat tinh chế cũng góp phần vào sự phát triển của sỏi mật và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Các thực phẩm thuộc loại này mà người bị sỏi mật cần tránh ăn bao gồm: bánh mỳ trắng, mì ống, đồ ăn vặt, kem, bánh quy, bánh ngọt…Nếu dùng sữa, người bệnh cần lựa chọn các loại sản phẩm sữa đã tách bơ, ít chất béo, ít đường.

Hạn chế tối đa đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều cholesteron, trong khi đây chính là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi mật. Đồng thời, thành phần này còn dẫn đến các triệu chứng bất lợi như: đầy trướng, chậm tiêu, đau tức hạ sườn phải… Do đó, người bệnh nên giảm thiểu các đồ ăn như: các đồ ăn chiên xào, thức ăn nhanh, xúc xích, bơ, pho-mai… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người khỏe mạnh có thể ăn 300mg cholesterol/ngày, nhưng khi có sỏi mật không nên ăn quá 200 mg cholesterol/ngày.