Bị sỏi mật uống thuốc gì?

Bệnh sỏi mật có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau bao gồm nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật, tán sỏi). Trong đó, điều trị bằng nội khoa được áp dụng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, bị sỏi mật uống thuốc gì còn là thắc mắc cần được giải đáp.

Khi nào nên uống thuốc trị sỏi túi mật?

Việc điều trị bệnh sỏi túi mật cũng như sỏi thận, sỏi gan cần được tiến hành càng sớm càng cho hiệu quả cao.

Việc điều trị bệnh sỏi túi mật cũng như sỏi thận, sỏi gan cần được tiến hành càng sớm càng cho hiệu quả cao.

Việc điều trị bệnh sỏi túi mật cũng như sỏi thận, sỏi gan cần được tiến hành càng sớm càng cho hiệu quả cao. Điều trị sớm cũng giúp tránh hoặc hạn chế các biến chứng, giúp người bệnh giảm bớt hoặc loại bỏ được những cơn đau do sỏi túi mật gây ra. Để điều trị bệnh hiệu quả còn cần xác định rõ trường hợp nào phù hợp với cách chữa bằng nội khoa hay ngoại khoa.

Trong đó, điều trị bằng thuốc được áp dụng cho các trường hợp bệnh còn ở mức độ nhẹ. Sỏi chưa phát triển lớn, chưa gây các biến chứng rõ rệt, nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Việc dùng thuốc cần phải được quyết định qua thăm khám, theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bị sỏi mật uống thuốc gì còn là thắc mắc cần được giải đáp.

Bị sỏi mật uống thuốc gì còn là thắc mắc cần được giải đáp.

Bị sỏi mật uống thuốc gì?

Điều trị bằng thuốc Tây y:

Tùy thuộc vào từng giai đoạn và mức độ phát triển của bệnh, sỏi có thể gây nên các triệu chứng và biến chứng khác nhau. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp, dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Với các bệnh nhân được cho dùng thuốc, trước hết phải nói tới các thuốc Tây y với ưu điểm là điều trị khá hiệu quả.

Thuốc được kê đơn là thuốc làm tan sỏi với bản chất chính là acid mật. Thuốc có tác dụng giảm lượng cholesterol tiết ra ở gan, do đó giúp giảm độ bão hòa cholesterol trong dịch mật. Thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài từ 6 – 18 tháng tùy thuộc tình trạng bệnh ở mỗi người. Dùng thuốc tan sỏi chỉ có tác dụng với sỏi có kích thước nhỏ (<1,5cm), chưa bị calci hóa. Ngoài ra, quá trình sử dụng thuốc thường bị gián đoạn bởi các tác dụng phụ gây ra. Đa số trường hợp bị tái phát sỏi khi dừng điều trị bằng thuốc.

Với các trường hợp dùng thuốc không mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật để loại bỏ sỏi. Đó là các trường hợp như: sỏi gây biến chứng viêm túi mật cấp hoặc viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần. Sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật. Túi mật bị mất chức năng. Phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay là mổ nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh chóng, an toàn, người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Với các trường hợp dùng thuốc không mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Với các trường hợp dùng thuốc không mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Dùng thuốc Đông y:

Tuy hầu hết các bệnh nhân bị sỏi mật thường sử dụng thuốc Tây y để điều trị song có một bộ phận lại chọn cách chữa bằng thuốc Đông y. Nếu thuốc Tây y và cách điều trị bằng ngoại khoa có những ưu thế rõ rệt không thể phủ nhân, thì Đông y cũng có những tác dụng nhất định. Thuốc Đông y thường hướng tới mục tiêu hỗ trợ chức năng gan để tăng cường chất lượng dịch mật. Bên cạnh đó còn giúp tăng vận động đường mật để hạn chế sự ứ trệ dịch mật và kháng khuẩn, kháng viêm.