Bị sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Bị sỏi túi mật có nguy hiểm không là thắc mắc chung của những ai đang gặp phải căn bệnh khó chịu này. Đây là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Phụ nữ trong độ tuổi trung niên, thừa cân hoặc có nồng độ cholesterol trong máu cao là những đối tượng dễ bị sỏi túi mật. Sỏi túi mật có thể nhỏ vài milimet hoặc lớn vài centimet, có hình tròn, bầu dục hoặc nhiều hình dạng khác tùy theo cấu tạo. Có khi bệnh nhân chỉ có một vài sỏi nhưng có người bị rất nhiều sỏi.

bị sỏi túi mật có nguy hiểm không

Bị sỏi túi mật có nguy hiểm không là điều khiến nhiều người bệnh băn khoăn, lo lắng.

Vậy bị sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Trả lời cho câu hỏi bị sỏi túi mật có nguy hiểm không, theo các bác sĩ nếu người bệnh thăm khám và điều trị kịp thời theo đúng chỉ định thì hoàn toàn có thể thoát khỏi căn bệnh này một cách đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên nếu chần chừ, sỏi túi mật để kéo dài có thể gây ra một loạt các biến chứng tai hại, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống như:

  • Viêm túi mật cấp gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.
  • Viêm túi mật mạn, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm đường mật, viêm tụy cấp, rò mật – ruột, tắc ruột do sỏi mật.

Cách điều trị sỏi túi mật hiệu quả

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này. Với phương pháp này, việc phục hồi khá nhanh và nhiều trường hợp có thể về nhà sau phẫu thuật chỉ 1 ngày. So với mổ mở – phải tạo một vết rạch lớn ở bụng, trong mổ nội soi bác sĩ chỉ cần 3 – 4 vết rạch rất nhỏ nên hầu như không gây đau sau mổ và hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo xấu, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Với những ưu thế trên, phẫu thuật nội soi cắt túi mật đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị sỏi túi mật. Hiện nay nhiều bác sĩ có chủ trương là người bệnh sỏi túi mật nên chủ động mổ nội soi cắt túi mật ngay trong giai đoạn im lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó.

bị sỏi túi mật có nguy hiểm không

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được đánh là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, ít đau, không lo để lại sẹo và phục hồi nhanh.

Cắt túi mật nội soi ở đâu?

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi khá phổ biến và hầu hết các bệnh viện lớn đều có thể thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa, bệnh nhân nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc sau mổ tốt và chi phí hợp lý.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có thể đáp ứng được tối đa các yêu cầu nêu trên. Tại đây người bệnh sẽ được phẫu thuật với chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi – Bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc – Trưởng khoa Ngoại) trong phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại bậc nhất.

Đặc biệt bệnh viện còn áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.