Bị u bã đậu vùng kín làm thế nào?

Một số chị em phụ nữ và cả nam giới gặp phải tình trạng bị u bã đậu vùng kín. Tuy không lộ ra bên ngoài như u bã đậu ở nhiều vị trí khác, song u bã đậu mọc ở vùng kín lại gây e ngại và lo lắng cho người bệnh. Vậy khi bị u bã đậu vùng kín nên làm thế nào để điều trị tốt nhất?

Một số chị em phụ nữ và cả nam giới gặp phải tình trạng bị u bã đậu vùng kín.

Một số chị em phụ nữ và cả nam giới gặp phải tình trạng bị u bã đậu vùng kín.

Bị u bã đậu vùng kín làm thế nào?

Như nhiều người đã biết, u bã đậu là một dạng u bướu lành tính, có vỏ bọc. Bên trong khối u có chứa tổ chức bã mềm, có màu vàng nhạt hoặc trắng đục trông giống như bã đậu. Loại u này thường dễ hình thành ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, ẩm ướt như nách, bẹn,… Trong đó, vùng sinh dục cũng có thể là nơi dễ xuất hiện khối u. Khi mới xuất hiện nổi lên trên bề mặt da, khối u ấn không thấy đau, dễ di động.

Trường hợp khối u tiến triển, tăng kích thước, rất có thể người bệnh sẽ thấy đau. Khối u to có thể gây vướng, đặc biệt nếu u bị viêm nhiễm sẽ có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau nhức. Vì mọc ở vùng kín là vùng rất nhạy cảm, dễ viêm nhiễm, u bã đậu nếu bị sưng viêm càng dễ gây đau, ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

 Vì mọc ở vùng kín là vùng rất nhạy cảm, dễ viêm nhiễm, u bã đậu nếu bị sưng viêm càng dễ gây đau, ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

Vì mọc ở vùng kín là vùng rất nhạy cảm, u bã đậu nếu bị sưng viêm càng dễ gây đau, ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

Để điều trị khối u, nếu u còn nhỏ và không đau, thường chưa cần điều trị. Tuy nhiên người bệnh phải thăm khám thường xuyên để xác định chính xác tình trạng bệnh. Trong trường hợp u bã đậu phát triển to, việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc để tiêu viêm, sau đó sẽ áp dụng tiểu phẫu trích rạch để lấy hết tổ chức bã đậu bên trong. Việc tiểu phẫu cần loại bỏ hoàn toàn khối u, từ lớp vỏ, tới chất bã bên trong và chân u để tránh tái phát. Điều quan trọng nhất đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của tiểu phẫu là người bệnh cần thăm khám ở các bệnh viện uy tín. Tại đây, các bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cùng với thiết bị đạt chuẩn sẽ giúp người bệnh được điều trị tốt, phục hồi nhanh, hạn chế tối đa biến chứng.

Khám vùng kín tại bệnh viện Thu Cúc

Khám vùng kín tại bệnh viện Thu Cúc

Bị u bã đậu vùng kín khám ở đâu?

Các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa có chuyên khoa da liễu, phụ khoa đều kiểm tra và điều trị được u bã đậu vùng kín. Trong thời gian mắc bệnh và đang được điều trị, người bệnh cần lưu ý vệ sinh vùng kín đều đặn, sạch sẽ, đúng cách mà bác sĩ tư vấn. Bên cạnh đó, không nên sờ nắn mạnh hay nặn u vì việc này có thể gây tổn thương, viêm nhiễm nặng nề hơn.

Ngoài ra, cần kiêng va chạm, tiếp xúc mạnh vào chỗ có u bã đậu. Tránh mặc đồ chật, bó sát, vải thô ráp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *