Bị u nang buồng trứng bắt buộc phải mổ khi nào?

Mới chỉ có một cháu nhỏ, vợ chồng chị Hoa đang mong có thêm bé nữa, nào ngờ lại phát hiện có u nang buồng trứng. Chị cho biết: “Khi bác sĩ cho biết bệnh của tôi nằm trong số các trường hợp u nang buồng trứng bắt buộc phải mổ mới chữa được, tôi vừa mừng vừa. Mừng vì có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, lo vì sợ động dao kéo. May được mổ nội soi, nhẹ nhàng hẳn.”
Bác sĩ Ngoại khoa cho biết, u nang buồng trứng là khối u bất thường xuất hiện trong buồng trứng.

Bác sĩ Ngoại khoa cho biết, u nang buồng trứng là khối u bất thường xuất hiện trong buồng trứng.

U nang buồng trứng gây hại những gì? 

Bác sĩ Ngoại khoa cho biết, u nang buồng trứng là khối u bất thường xuất hiện trong buồng trứng. Nếu u lành, nó có thể tự tiêu biến qua vài chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngược lại, trường hợp u ác sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí ung thư buồng trứng, đe dọa tính mạng của chị em. Nhẹ hơn nhưng lại khiến nhiều người lo sợ là khả năng gây vô sinh, hiếm muộn nếu khối u không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tình trạng vô sinh xảy ra do những u nang buồng trứng có kích thước lớn, chiếm một khoảng không gian trong buồng trứng sẽ chèn ép lên các bộ phận khác trong hệ thống sinh sản, làm ảnh hưởng tới các nang trứng đang phát triển, nếu khối u to có thể chèn ép tử cung ngăn chặn trứng gặp tinh trùng. U nang cũng khiến nội tiết và hormone bị xáo trộn, kinh nguyệt rối loạn trong một vài vòng kinh liên tiếp, do đó chị em khó có thể đậu thai. Điều đáng lo ngại, u nang không được phát hiện sớm sẽ có cơ hội phát triển âm thầm, dần dần phá hủy toàn bộ chức năng của buồng trứng.

Thông thường, nếu có kết quả xác định u nang ác tính, khối u có kích thước lớn, không thể tự tiêu biến được thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên mổ bóc tách khối u hoặc cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng để đảm bảo bệnh không tiếp tục phát triển và tiềm ẩn những mối nguy đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Nếu xác định u ác tính, hoặc có kích thước lớn, không thể tự tiêu biến, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên mổ bóc tách khối u.

Nếu xác định u ác tính, hoặc có kích thước lớn, không thể tự tiêu biến, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên mổ bóc tách khối u.

Trường hợp u nang buồng trứng bắt buộc phải mổ

Trường hợp u nang buồng trứng bắt buộc phải mổ bao gồm:

 • U nang có kích thước lớn hơn 3,6 inch (7,6 cm)
 • U nang không tự tiêu biến, kích thước tăng lên trong 2 – 3 tháng tiến hành theo dõi
 • Khối u có kích thước lớn hoặc xuất hiện tế bào ung thư
 • U nang thực thể, u ác tính
 • U nang buồng trứng xoắn
 • U nang cả hai bên buồng trứng
Ưu điểm của mổ nội soi
Mổ nội soi u nang buồng trứng ở bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi u nang buồng trứng ở bệnh viện Thu Cúc

Ưu điểm vượt trội của phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng:

 • Thời gian mổ ngắn, thưởng chỉ từ 30 – 45 phút.
 • Ít xâm lấn, hạn chế tối đa việc gây tổn thương và mất máu, đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh sẹo xấu.
 • Người bệnh rất ít đau, chỉ phải nằm viện nghỉ ngơi sau mổ 1 – 2 ngày là có thể xuất viện.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng.
 • Tỷ lệ tái phát thấp.