Bị u nang buồng trứng có con được không?

Rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng vì không biết bị u nang buồng trứng có con được không? Hội chứng u nang buồng trứng rất phổ biến hiện nay. Vì vậy, hiểu rõ về hội chứng này là điều rất cần thiết. Có không ít câu hỏi xoay quanh vấn đề này đã được độc giả gửi về bệnh viện Thu Cúc.

Để giải đáp cho thắc mắc nêu trên, trang web khoangoaithucuc.vn đã mời các chuyên gia Ngoại khoa của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tư vấn cho bạn đọc về vấn đề này:

Độc giả hỏi về bị u nang buồng trứng có con được không?

Tôi phát hiện bị u nang buồng trứng từ 2 năm trước. Tôi đã mổ tách u. Tôi vừa lấy chồng được 3 tháng và đang rất muốn có bầu. Liệu việc mổ u nang trước đây của tôi có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng vì không biết bị u nang buồng trứng có con được không?

Rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng vì không biết bị u nang buồng trứng có con được không?

Trả lời:

Phẫu thuật là biện pháp cần thiết và hiệu quả trong nhiều trường hợp bị u nang buồng trứng. Việc phẫu thuật có các cách thực hiện khác nhau. Điều này dựa trên tình trạng bệnh và nhu cầu sinh sản của người bệnh. Nếu đang trong tuổi sinh sản và muốn có con, đồng thời bệnh không nặng, chưa gây biến chứng, bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật bảo tồn buồng trứng, duy trì khả năng mang thai. Trường hợp mổ u nang lành tính (u cơ năng) không có biến chứng, phẫu thuật thành công với chuyên môn bác sĩ tốt, việc mổ u nang sẽ không ảnh hưởng đến khả năng có con.

U nang cơ năng (ở một hoặc 2 bên buồng trứng) có thể không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con. Tuy nhiên, có trường hợp mổ u nang có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đó là khi cả 2 buồng trứng đều bị nang hoá, không còn mô lành. Còn đa số trường hợp khác, dù chỉ với một buồng trứng hoặc một phần lành của buồng trứng còn lại, chị em vẫn có thể sinh sản.

Dù chỉ với một buồng trứng hoặc một phần lành của buồng trứng còn lại, chị em vẫn có thể sinh sản.

Dù chỉ với một buồng trứng hoặc một phần lành của buồng trứng còn lại, chị em vẫn có thể sinh sản.

Độc giả hỏi:

Tôi thực hiện kế hoạch hoãn có con trong 1 năm bằng biện pháp sử dụng bao cao su. Vợ chồng tôi cũng tính ngày rụng trứng để tránh. Tôi không dùng thuốc tránh thai hay biện pháp nào khác. Tuy nhiên khi tôi thả để có con thì sau 8 tháng vẫn chưa có bầu. Tôi đi khám và biết bị u nang buồng trứng bên phải, to 6cm. Ngoài ra, kinh nguyệt của tôi không được đều. Bác sĩ yêu cầu theo dõi sau 2 tháng xem u có tự tiêu không, nhưng sau đó u vẫn to thêm. Bác sĩ tư vấn nên mổ nội soi cắt bỏ u nang để tránh biến chứng. Vậy bị u nang buồng trứng có con được không và tôi có nên mổ không?

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ tư vấn rõ cho chị em biết bị u nang buồng trứng có con được không.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ tư vấn rõ cho chị em biết bị u nang buồng trứng có con được không.

Trả lời:

Biện pháp phẫu thuật là cần thiết để chữa trị hội chứng u nang buồng trứng trong một số trường hợp. Để biết có cần áp dụng phẫu thuật không, cần xác định khối u là loại gì:

– Nếu là u cơ năng: xuất hiện tạm thời rồi tự tiêu đi, kích thước có thể lớn tới 5-6 cm. U này không cần mổ.

– Nếu là u thực thể: khi đã xuất hiện sẽ không tự tiêu mà to thêm. U này cần mổ cắt bỏ sớm, nếu để lâu có thể bị ung thư hóa.

Khi đã theo dõi và u không tự tiêu nghĩa là u thực thể. Lúc này, người bệnh cần được phẫu thuật sớm. Mổ nội soi có nhiều ưu điểm: sẹo ít, bệnh nhân nhanh bình phục, ít tai biến sau phẫu thuật. Mổ nội soi có mục đích là bảo toàn buồng trứng hoặc một bên hay một phần buồng trứng lành. Song mổ theo hướng nào còn tùy thuộc từng mức độ bệnh. Bác sĩ có thể chỉ bóc tách khối u ra khỏi buồng trứng (nhiều khả năng có thai do buồng trứng được duy trì nguyên vẹn). Hoặc cắt cả khối u lẫn phần mô lành của một bên buồng trứng khi khối u quá to, thậm chí cắt cả phần phụ. Khi đó, người bệnh chỉ còn một bên buồng trứng bình thường song vẫn có khả năng mang thai. Chỉ một số trường hợp buộc phải cắt bỏ hai bên buồng trứng. Đó là khi cả hai buồng trứng đều bị nang hoá, không còn mô lành.

Do đó, với thắc mắc: bị u nang buồng trứng có con được không, câu trả lời là hoàn toàn có thể. Ngoại trừ một vài trường hợp quá nặng.

Lưu