Bị u nang buồng trứng có mang thai được không?

Tôi đang muốn sinh thêm cháu thứ hai nhưng lại vừa phát hiện bị u nang buồng trứng khi đi khám sức khỏe. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị u nang buồng trứng có mang thai được không? Nếu có thể mang thai thì khả năng có cao không? Thai nhi liệu có bị ảnh hưởng gì không, thưa bác sĩ? Lê Thu Trang (31 tuổi – Ba Vì, Hà Nội).

Bị u nang buồng trứng có mang thai được không là câu hỏi của nhiều chị em

Bị u nang buồng trứng có mang thai được không là câu hỏi của nhiều chị em

 

 

Trả lời:

Bạn Thu Trang thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng tìm tới các chuyên gia tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn: Bị u nang buồng trứng có mang thai được không? Nếu có thể mang thai thì khả năng có cao không? Thai nhi liệu có bị ảnh hưởng gì không? – chúng tôi xin chia sẻ bằng các thông tin sau:

U nang buồng trứng là bệnh lý khá phổ biến với phụ nữ, đặc biệt là các chị em trong độ tuổi sinh sản. Rất nhiều chị em, từ các bạn nữ chưa kết hôn tới các chị đã có gia đình khi bị bệnh này đều thắc mắc, bị u nang buồng trứng có mang thai được không?Có thể khẳng định, bị u nang buồng trứng bạn vẫn có thể mang thai bình thường, trừ khi đó là u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Nếu u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng phát triển to đến 4cm thì nên phẫu thuật. Một trong những biến chứng của phẫu thuật bóc u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là tình trạng suy buồng trứng, gây vô sinh. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào phẫu thuật cũng bị suy buồng trứng.

Ngoài ra, một số phụ nữ bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đó là khi buồng trứng chứa một số lượng lớn các u nang nhỏ. Tình trạng này có thể khiến buồng trứng bị to lên. Nếu không điều trị, buồng trứng đa nang có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.

Hy hữu bệnh nhân 58 tuổi mang khối u to như quả bưởi ở tử cung

Phẫu thuật cắt u nang là cần thiết trong nhiều trường hợp

Điều trị u nang buồng trứng bằng cách nào?

Bệnh u nang buồng trứng thường lành tính song nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các biến chứng nguy hiểm. Bạn nên điều trị u nang buồng trứng càng sớm càng tốt để tránh biến chứng xoắn nang hoặc vỡ nang gây chảy máu, ảnh hưởng tới tính mạng.

Tùy theo kích thước, đặc điểm của u nang, độ tuổi và số lần đẻ của người bệnh sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Với các nang nhỏ, đường kính từ 6cm trở xuống, nếu là nang nước có thể điều trị bằng cách chọc hút nang. Những nang đường kính 6 – 8cm có thể cắt bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Bạn không nên quá lo lắng vì phương pháp này rất đơn giản, hiệu quả.

Khả năng mang thai sau khi điều trị u nang buồng trứng tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Nếu u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng. Khi đó phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên và người bệnh không còn khả năng mang thai. Nếu khối u nhỏ, đã được phát hiện kịp thời và được điều trị tích cực, khả năng có con ít bị ảnh hưởng. Khi mang thai, thai nhi không bị ảnh hưởng gì do bệnh cũng như cách điều trị. Bạn cần đi khám bác sĩ thường xuyên, đặc biệt nếu lâu chưa thấy có thai sau khi điều trị.

Chúc bạn mạnh khỏe!

 

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu