Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai

Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai không phải tình trạng hiếm nên nhiều chị em em vô cùng lo lắng khi phát hiện có u nang trong thai kỳ. Liệu khối u có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, cách điều trị nào là phù hợp nhất, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải… là những thắc mắc thường gặp nhất. Bài viết sau sẽ góp phần giải đáp và làm rõ những lo lắng nêu trên.

bị u nang buồng trứng khi đang mang thai

Chị em bị u nang buồng trứng khi mang thai cũng có các triệu chứng tương tự như ở người không mang thai.

Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có triệu chứng gì?

Hầu hết u nang buồng trứng là vô hại, thường tự nhỏ dần và biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên u nang có kích thước lớn lại gây ra một số triệu chứng nhất định. Theo nghiên cứu người bị u nang buồng trứng khi đang mang thai cũng có các triệu chứng tương tự như ở người không mang thai. Đó là đau vùng chậu, đau lưng, đầy hơi và đau khi quan hệ tình dục. Nhiều chị em nhầm lẫn các triệu chứng này với triệu chứng của thời kỳ mang thai, đặc biệt là những người vừa mới mang thai lần đầu tiên.

Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng của u nang buồng trứng tới phụ nữ mang thai còn tùy thuộc vào kích thước và loại u nang. Mặc dù u nang buồng trứng phần lớn là lành tính và có kích thước tương đối nhỏ trong giai đoạn đầu nhưng trong thai kỳ, nó hoàn toàn có thể phát triển càng ngày càng to. Vì thế trong số các rủi ro mà thai phụ có u nang buồng trứng phải đối mặt là áp lực của u nang buồng trứng ảnh hưởng tới sự phát triển hoàn chỉnh của thai nhi.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu trong quá trình mang thai, u nang buồng trứng có biến chứng xoắn, vỡ nang thì dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non, thậm chí khối u hoại tử gây tử vong cho người mẹ.

Do đó người bệnh bị u nang buồng trứng khi đang mang thai cần thăm khám và theo dõi định kỳ để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai điều trị như thế nào?

bị u nang buồng trứng khi đang mang thai

Các bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác nhau cho các trường hợp bị u nang buồng trứng khi mang thai.

Các bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác nhau cho trường hợp bị u nang buồng trứng khi mang thai, tùy thuộc vào tình trạng khối u. Nếu u nhỏ, người bệnh thường được chỉ định theo dõi, tiến hành siêu âm thường xuyên để xem liệu u có thay đổi kích thước hay không. Bác sĩ có thể chờ cho tới khi người bệnh đã trải qua một nửa giai đoạn của thai kỳ mới bắt đầu loại bỏ u nang. Vì loại bỏ ở giai đoạn sớm có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Trong trường hợp hiếm u phát triển trên cuống buồng trứng và trở nên xoắn, đe dọa gây hoại tử buồng trứng, gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ. Bác sĩ loại bỏ u nang qua nội soi ổ bụng, không phân biệt giai đoạn mang thai. Tuy nhiên nếu khối u đã quá lớn và người mẹ đã ở trong giai đoạn cuối của thai kỳ, mổ hở có thể được áp dụng.

Các biện pháp phòng ngừa

Khám phụ khoa thường xuyên giúp phát hiện sớm những bất thường ở buồng trứng. Ngoài ra chị em cũng nên lưu ý nếu chu kỳ kinh nguyệt có những thay đổi, nên đi khám ngay để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Nếu bị u nang buồng trứng khi đang mang thai, cần bĩnh tĩnh thăm khám sớm và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

Lưu

Lưu