Bị u nang buồng trứng không nên ăn gì?

Bị u nang buồng trứng không nên ăn gì để hạn chế sự phát triển của khối u, giảm bớt các triệu chứng khó chịu và góp phần hỗ trợ điều trị là thắc mắc của nhiều người. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua một số thông tin trong bài viết dưới đây.

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên hoặc bên trong buồng trứng. Mặc dù phần lớn u nang buồng trứng là vô hại và tự biến mất trong thời gian ngắn, một số trường hợp u có thể gây đau hoặc xuất huyết nặng. Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm cụ thể, có thể kiềm chế sự phát triển của khối u. Tuy nhiên lưu ý rằng không có chế độ ăn uống nào có thể chữa được u nang buồng trứng. Để điều trị triệt để, người bệnh cần tới bệnh viện để thăm khám và tư vấn cách điêu trị phù hợp.

Vậy bị u nang buồng trứng không nên ăn gì?

bị u nang buồng trứng không nên ăn gì

Có nhiều nghiên cứu cho rằng những thành phần trong cà phê gây kích ứng u nang, khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng và các hoocmon điều chỉnh hệ thống sinh sản. Do đó, chế độ ăn uống thường được cho là có thể góp phần hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng.

Một số thực phẩm người bị u nang buồng trứng không nên ăn là:

  • Cà phê: Có nhiều nghiên cứu cho rằng những thành phần trong cà phê gây kích ứng u nang, khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nó có thể làm tăng tình trạng viêm và nếu điều này xảy ra người bệnh sẽ bị đau nhiều hơn. Thay vì uống cà phê vào mỗi sáng, người bệnh có thể chuyển sang các loại trà thảo dược hoặc nước ép hoa quả nguyên chất.
  • Thịt đỏ và hải sản: đây là hai loại thực phẩm mà người bị u nang buồng trứng nên tránh. Tương tụ như cà phê, một số thành phần dinh dưỡng trong thịt đỏ và hải sản, có thể gây kích ứng u nang buồng trứng.
  • Đường tinh chế: đường tinh chế có trong các loại bánh kẹo ngọt là một câu trả lời cho vấn đề bị u nang buồng trứng không nên ăn gì. Vì đường tinh chế có thể tác động tới hormone, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của u nang buồng trứng.
  • Rượu:  người có u nang buồng trứng cũng không nên uống rượu vì nó có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể.

Chế độ ăn tốt cho người bị u nang buồng trứng

bị u nang buồng trứng không nên ăn gì

Các thực phẩm giàu axit béo omega -3 rất tốt cho người bị u nang buồng trứng.

Ngoài vấn đề bị u nang buồng trứng không nên ăn gì, người bệnh cũng nên tìm hiểu về những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, phù hợp với chế độ ăn uống hàng ngày.

  • Các thực phẩm giàu magnesium như hạnh nhân, chuối, mận, hạt điều và bông cải xanh giúp giảm bớt tình trạng đau do ảnh hưởng của u nang buồng trứng
  • Omega-3: Ăn các thực phẩm giàu axit béo omega-3 vì chúng giúp kiểm soát sự gián đoạn hormone. Các lựa chọn tốt cho axit béo omega – 3 là bao gồm hạt lanh (hạt lanh), dầu cá (cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá thu và cá trích)…

Lưu ý nên lựa chọn rau củ quả tươi sạch vì thuốc trừ sâu có thể phá vỡ cân bằng hormone.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu