Bị u xơ tử cung khi mang thai

Bị u xơ tử cung khi mang thai là tình trạng khá phổ biến do có sự liên quan mật thiết với việc tăng lượng nội tiết tố estrogen đặc thù ở giai đoạn này. U xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp nhất của tử cung, phát triển từ các tế bào mô cơ. Chúng có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn hơn quả bưởi. U xơ có thể nằm ở bên ngoài thành tử cung, bên trong khoang tử cung hoặc trong thành tử cung. Nhiều phụ nữ có nhiều u xơ tử cung ở các kích cỡ khác nhau.

bị u xơ tử cung khi mang thai

Phát hiện bị u xơ tử cung khi mang thai thường khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, hoang mang.

Triệu chứng bị u xơ tử cung khi mang thai

Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như căng tức hoặc đau vùng chậu, đi tiểu thường xuyên, táo bón và đau lưng hoặc đau chân. Trước khi mang thai, nhiều trường hợp bị chảy máu kinh nguyệt nặng. Tuy nhiên cũng có người không gặp phải bất cứ triệu chứng nào.

Các xét nghiệm chẩn đoán u xơ tử cung

Bác sĩ có thể phát hiện thấy u xơ tử cung  trong quá trình khám vùng chậu – u xơ tử cung lớn hơn khiến tử cung thay đổi hình dạng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, chụp MRI.

Nguyên nhân của bị u xơ tử cung khi mang thai là gì?

U xơ tử cung là loại u chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục estrogen do buồng trứng tiết ra. Khi estrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra, điển hình nhất là trong thai kỳ, do nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ tăng cao, nên kích thước khối u sẽ to ra. Sau khi sinh xong, lượng estrogen giảm xuống và kích thước khối u cũng giảm xuống từ từ.

Bị u xơ tử cung khi mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

bị u xơ tử cung khi mang thai

Những phụ nữ có u xơ tử cung cần theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ và tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai có thể gặp phải một số nguy hiểm tiềm ẩn như: có thể gây sinh non, gây ra ngôi thai không bình thường, rau bám nằm ở những vị trí không bình thường như (bị rau tiền đạo, rau cài răng lược). Bên cạnh đó, Bệnh u xơ tử cung cũng làm cho thời gian chuyển dạ của chị em phụ nữ kéo dài hơn gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.

U xơ tử cung nằm ở vị trí khó có thể gây khó sinh, nhiều trường hợp bắt buộc phải sinh mổ gây tăng khả năng bị băng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ.

U xơ tử cung khi mang thai được điều trị như thế nào?

Những phụ nữ có u xơ tử cung cần theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ và tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên tăng cường chế độ dưỡng thai, nghỉ ngơi nghiêm ngặt hơn bình thường,  thăm khám thường xuyên và cẩn thận xử trí với các biểu hiện bất thường có thể xảy ra. Tuân thủ nghiêm các chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cho bà bầu đồng hành cùng căn bệnh này mà vẫn có một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh.

Nên làm gì để ngăn chặn sự hình thành của u xơ tử cung?

Không có cách nào cụ thể để ngăn ngừa u xơ, nhưng đừng lo lắng – hầu hết các khối u là vô hại và sẽ không cần điều trị.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *