Bị ung thư buồng trứng có thai được không?

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 22 tuổi và vừa kết hôn được gần 6 tháng. Cháu bị phát hiện ung thư buồng trứng sau khi kết hôn 1 tháng, may mắn là phát hiện khá sớm. Nhưng cháu rất lo lắng, sợ nếu bệnh không đe dọa tính mạng thì cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Xin bác sĩ cho cháu biết, ung thư buồng trứng có thai được không? Nếu khó thì phải chữa trị thế nào để có thể có thai được ạ? (Thu Hoài – Hà Nam).

Bị ung thư buồng trứng có thai được không là băn khoăn của nhiều chị em

Bị ung thư buồng trứng có thai được không là băn khoăn của nhiều chị em

Trả lời:

Bạn Thu Hoài thân mến! Trước hết chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Thu Cúc. Về băn khoăn của bạn: Ung thư buồng trứng có thai được không? Phải chữa trị thế nào để có thể có thai được?, chúng tôi chia sẻ cùng bạn như sau:

Ung thư buồng trứng là một bệnh khá nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn đe dọa đến tính mạng của chị em. Tuy nhiên, khả năng xấu đó thường xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

Bị ung thư buồng trứng có thai được không?

Nếu chị em chịu khó kiểm tra sức khỏe định kì, tầm soát ung thư và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ung thư sẽ được điều trị hiệu quả. Trong trường hợp bạn chỉ bị ung thư một bên buồng trứng, thì sau khi làm phẫu thuật khối u, bạn hoàn toàn có thể sinh con với bên buồng trứng còn lại. Dù bệnh nhân đã từng qua xạ trị, cơ hội mang thai vẫn còn, tuy nhiên khả năng thụ thai sẽ giảm đi.

Nếu bệnh được phát hiện muộn, khi bệnh đã vào giai đoạn nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ không còn khả năng sinh con. Nếu những trường hợp bị ung thư ở cả hai bên buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và tiến hành hóa trị hai bên buồng trứng. Thậm chí khi tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nữa, sẽ không thể thực hiện được phẫu thuật. Biện pháp thay thế trong trường hợp này là sử dụng hóa chất điều trị để kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tại bệnh viện sẽ tư vấn cho bạn hiểu rõ, bị ung thư buồng trứng có thai được không?

Các bác sĩ tại bệnh viện sẽ tư vấn cho bạn hiểu rõ, bị ung thư buồng trứng có thai được không?

Phải chữa trị thế nào để có thể có thai?

Như đã nêu trên, khả năng có thai với người bị ung thư buồng trứng chỉ xảy ra khi bệnh còn ở giai đoạn sớm. Lúc này, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ các chỉ định điều trị của bác sĩ. Nếu bị ung thư ở một bên buồng trứng, bạn sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u và có thể mang thai, sinh con với một bên buồng trứng còn lại. Sau khi được phẫu thuật, bạn cần tái khám, kiểm tra, theo dõi đúng kì hẹn, dùng thuốc theo đơn. Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, theo tư vấn chuyên môn từ bác sĩ.

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ, bị ung thư buồng trứng có thai được không? Chúng tôi tin rằng bạn đã biết cần làm gì để đạt được mong muốn sinh con của mình. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *