Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối?

Viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Khi mắc bệnh này, một trong những điều quan tâm nhiều nhất của người bệnh là chế độ ăn uống. Chuối là loại quả quen thuộc và có nhiều tác dụng tốt. Vậy, bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không? Đó là câu hỏi đang chờ lời giải đáp từ các nhà chuyên môn.

Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không là câu hỏi đang chờ lời giải đáp từ các nhà chuyên môn.

Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không là câu hỏi đang chờ lời giải đáp từ các nhà chuyên môn.

Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối?

Khi mắc bệnh viêm đại tràng, ngoài chế độ thuốc men theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ từ rau củ tươi và trái cây. Trong đó, đặc biệt cần bổ sung khoai lang và chuối – những loại củ quả có tác dụng huận tràng rất tốt.

Vì vậy, với thắc mắc, bị viêm đại tràng có nên ăn chuối? Câu trả lời chắc chắn là có.  

Trong các loại hoa quả, thì chuối được đánh giá là thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân viêm đại tràng táo bón. Thêm vào đó, quả chuối còn chứa nhiều chất xơ pectin, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón.

Quả chuối có đặc điểm là có vị ngọt, tính hàn. Trong đó, tính hàn lại có thể thanh trừ nhiệt đường ruột (làm mát đường ruột, cơ thể). Vị ngọt có thể nhuận tràng, hỗ trợ tích cực cho việc đại tiện. Đây là loại quả thích hợp để hỗ trợ chữa trị trứng táo bón do nhiệt và táo bón do viêm đại tràng.

Mỗi ngày, người bệnh viêm đại tràng cần bổ sung vào khẩu phầu ăn từ 2 đến 3 quả chuối.

Mỗi ngày, người bệnh viêm đại tràng cần bổ sung vào khẩu phầu ăn từ 2 đến 3 quả chuối.

Ăn chuối thế nào cho đúng?

Mỗi ngày, người bệnh viêm đại tràng cần bổ sung vào khẩu phầu ăn từ 2 đến 3 quả chuối. Tốt nhất nên ăn chuối tiêu. Trong trường hợp người bệnh bị đại tiện phân khô, tiểu tiện dắt, có màu đỏ, kèm theo tình trạng chướng bụng đau bụng, miệng khô mồm hôi, có thể ăn chuối sau bữa cơm từ 1 – 2 tiếng. Mỗi ngày người bệnh nên ăn từ 1 – 2 quả.

Các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể về việc bị viêm đại tràng có nên ăn chuối?

Các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể về việc bị viêm đại tràng có nên ăn chuối?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với người viêm đại tràng

– Tránh ăn thực phẩm cay nóng.

– Tránh ăn kiêng quá khắc nghiệt sẽ gây suy nhược cơ thể. Người bệnh cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đa dạng các thành phần cho cơ thể.

– Người bị viêm đại tràng cần kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chưa chín như gỏi, rau sống. Cũng cần tránh các món ăn cho nhiều loại gia vị chua, cay như ớt, hạt tiêu, gừng.

–  Chia khẩu phần ăn hàng ngày thành nhiều bữa nhỏ. Không nên ăn quá no một lúc. Nên ăn uống đúng giờ, hợp khoa học, tránh ăn quá muộn trước giờ đi ngủ.

Ngoài ra, cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng quá mức. Nâng cao sức đề kháng giúp phòng ngừa bệnh bằng việc rèn luyện thân thể đều đặn. Nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn để tập theo các bài tập tốt cho người viêm đại tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *