Biến chứng của bệnh trĩ: bạn có biết?

Biến chứng của bệnh trĩ không đơn giản chỉ là những triệu chứng khó chịu, dai dẳng mà còn có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cách đơn giản nhất để ngăn chặn các biến chứng này là đi khám và tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Các biến chứng của bệnh trĩ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng bệnh trĩ nếu để kéo dài có thể gây ra các biến chứng như:

  • Tắc mạch: do sự hình thành đột ngột của cục máu đông trong lòng mạch trĩ. Biểu hiện của tắc mạch là đau dữ dội trong ống hậu môn hoặc vùng hậu môn. Khi búi tắc mạch này sa xuống, rất khó để đẩy trở lại ống hậu môn kèm theo viêm phù nề niêm mạch vùng hậu môn – trực tràng.
  • Nghẹt: tình trạng này xảy ra khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề và không thể tự thụt lại vào bên trong trực tràng được. Biến chứng này khiến bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt hoặc là đỡ sưng nề dần và rồi có thể đẩy lên được hoặc là bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.
  • Bội nhiễm: trường hợp trĩ thò ra ngoài lâu, chảy máu liên tục có nguy cơ cao bị bội nhiễm vi khuẩn vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

Một trong những lý do khiến bệnh trĩ thường rất khó điều trị dứt điểm, hay tái phát là tâm lý xấu hổ của người bệnh thường chỉ đi khám khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì thế việc điều trị thường gặp rất nhiều khó khăn.

Làm thế nào để ngăn chặn các biến chứng của bệnh trĩ?

biến chứng của bệnh trĩ

Để ngăn chặn nguy cơ gặp phải các biến chứng của bệnh trĩ, nên đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng của bệnh trĩ, người bệnh nên đi khám để được tư vấn điều trị càng sớm càng tốt.

Với các trường hợp trĩ nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định điều chỉnh lại thói quen ăn uống – sinh hoạt, sử dụng một số loại thuốc giảm đau, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn… để giảm bớt sự khó chịu cho người bệnh.

Tuy nhiên nếu trĩ đã ở cấp độ nặng, trĩ độ 3 hoặc độ 4, phẫu thuật chính là phương pháp điều trị ưu việt nhất.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Hiện tại có 2 phương pháp phẫu thuật trĩ được áp dụng phổ biến là:

  • Cắt trĩ không bảo tồn Miiligan Morgan: đây là phương pháp cắt từng búi trĩ, giúp loại bỏ triệt để các búi trĩ, ngăn chặn nguy cơ tái phát.
  • Cắt trĩ theo phương pháp Longo: đây là phương pháp cắt trĩ công nghệ mới, vì các thao tác được thực hiện ở vùng không cảm giác nên người bệnh sẽ không đau, phục hồi nhanh và nhiều trường hợp có thể ra viện sau 48 giờ.

Cả hai phương pháp phẫu thuật cắt trĩ này đều được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai áp dụng thành công. Hàng ngàn bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn phẫu thuật tại đây để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh trĩ khó chịu này.

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám