Biến chứng gãy xương cánh tay

Biến chứng gãy xương cánh tay là những bệnh lý, vấn đề sức khỏe phát sinh thêm do gãy xương cánh tay không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, làm cho tình trạng chấn thương này trở nên phức tạp và nặng nề hơn. Xương cánh tay bao gồm toàn bộ phần cẳng tay, đùi tay, cổ tay, khuỷu tay và cả phần trên của khớp bả vai. Gãy xương cánh ta là tình trạng gãy một trong số các bộ phận xương khớp của toàn cánh tay nói chung như cổ tay, cẳng tay, bắp tay…

biến chứng gãy xương cánh tay

Biến chứng gãy xương cánh tay có thể xảy ra ở những trường hợp bị chấn thương nhưng không điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Các biến chứng gãy xương cánh tay

Biến chứng gãy xương cánh tay mà người bệnh có thể gặp nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách bao gồm:

  • Liệt dây thần kinh quay: đây là biến chứng gãy xương cánh tay sớm, xảy ra với các trường hợp gãy xương cánh tay với đường gãy ngang hoặc gãy chéo ngắn khiến đứt ngang thần kinh quay. Liệt thần kinh giữa thường biến chứng gây nên các u xơ trên lồi cầu nguy hiểm đến xương khớp.
  • Nhiễm trùng do không liền xương: biến chứng này có thể gặp ở những bệnh nhân gãy xương cánh tay vết thương hở. Một số trường hợp các vết nhiễm trùng xuất hiện từ các mô chết của xương, cách rửa vết thương, dùng thuốc kháng sinh hoặc sai sót trong phẫu thuật.
  • Không liền xương: biến chứng gãy xương cánh tay này đi kèm với sự khuyết xương từ 5cm đến trên 5cm.
  • Các biến chứng liên quan đến mạch máu: rất hiếm gặp nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra, trong cả trường hợp vết thương kín và vết thương hở.

Nguyên nhân gây gãy xương cánh tay

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây gãy xương cánh tay, trong đó chủ yếu là do các chấn thương trực tiếp như ngã chống tay do tai nạn sinh hoạt, lao động. Cũng có trường hợp gãy xương cánh tay gián tiếp do các bệnh lý gây ra, chẳng hạn như bệnh loãng xương thường gây gãy khớp cổ tay và khớp khuỷu tay.

Nên làm gì khi bị gãy xương cánh tay?

Khi bị gãy xương cánh tay, trước hết cần điều trị sơ cứu tại cơ sở y tế gần nhất bằng cách giảm đau, tê tại chỗ gãy hoặc dùng giảm đau toàn thân, cố định tạm thời bằng nẹp ôm giữ cánh tay rồi chuyển ngay tới bệnh viện chuyên khoa để xử trí kịp thời.

biến chứng gãy xương cánh tay

Điều trị gãy xương cánh tay bao gồm điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Điều trị gãy xương cánh tay như thế nào?

Điều trị gãy xương cánh tay bao gồm điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

  • Điều trị bảo tồn: bó bột cánh tay treo, băng tam giác, nẹp bột chữ U… Trong thời gian bó bột người bệnh cần phải thường xuyên theo dõi và chụp X quang để kiểm tra xem xương có bị kéo giãn không.
  • Phẫu thuật: được áp dụng cho các trường hợp gãy xương cánh tay di lệch nhiều điều trị bảo tồn không hiệu quả, gãy xương hở hoặc gãy xương kèm theo tổn thương mạch máu, dây thần kinh quay.

Căn cứ vào vị trí, mức độ nghiêm trọng của gãy xương cánh tay, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>> Tại sao xương đòn dễ gãy

>> Gãy xương đòn bao lâu thì lành

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *