Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh dễ gặp với phụ nữ, đòi hỏi được điều trị sớm và hiệu quả. Có một số cách điều trị bệnh này, trong đó phẫu thuật là biện pháp hiệu quả. Song bên cạnh tác dụng tích cực, việc mổ u xơ tử cung cũng tiềm ẩn các biến chứng. Vậy biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung là gì?

Cách điều trị u xơ tử cung thường được áp dụng

Có nhiều biện pháp chữa trị u xơ tử cung hiện đang được các bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Các biện pháp bao gồm: dùng thuốc, bóc tách nhân xơ, xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo, phẫu thuật. Trong đó, biện pháp được sử dụng nhiều nhất là điều trị bằng phẫu thuật. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu và triệt để nhất. Tuy vậy, biện pháp này cũng có thể tạo ra một số biến chứng không hề nhẹ.

Có nhiều biện pháp chữa trị u xơ tử cung hiện đang được các bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Các biện pháp bao gồm: dùng thuốc, bóc tách nhân xơ, xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo, phẫu thuật. Trong đó, biện pháp được sử dụng nhiều nhất là điều trị bằng phẫu thuật. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu và triệt để nhất. Tuy vậy, biện pháp này cũng có thể tạo ra một số biến chứng.

Khi nào cần mổ u xơ tử cung?

Khi u xơ tử cung có kích cỡ như một tử cung có thai trên 12 tuần. Lúc này u sẽ gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng. Khi u chèn ép niệu quản, gây ra tình trạng thận ứ nước. Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện. Khi u xơ tử cung nằm bên dưới lớp niêm mạc. U xơ tử cung nằm trong dây chằng rộng. Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Dù u xơ tử cung được xem là một bệnh lành tính, song nếu không được điều trị hiệu quả sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi bệnh nhân được phẫu thuật, bên cạnh hiệu quả điều trị mà việc phẫu thuật mang lại còn có nguy cơ gây biến chứng. Các biến chứng này có thể tác động tiêu cực đến các bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt khi khối u to lên. Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ u xơ tử cung bao gồm: nhiễm trùng, giảm ham muốn tình dục, có thể không còn khả năng mang thai, khả năng tái phát bệnh.

Nhiễm trùng sau khi mổ

Quá trình thực hiện thủ thuật hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ và cơ sở vật chất. Nếu các dụng cụ y tế không được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ có thể sẽ gây nhiễm trùng. Đặc biệt nếu trang thiết bị phẫu thuật không đảm bảo có thể dẫn tới việc u xơ bị vỡ ngay trong buồng trứng tử cung, rất nguy hiểm.

Khả năng chuyên môn và kinh nghiệm của bác sỹ cùng điều kiện thiết bị phục vụ mổ sẽ quyết định hiệu quả của quá trình thực hiện thủ thuật. Nếu các dụng cụ y tế không được khử trùng, điều kiện phòng mổ không được vệ sinh sạch sẽ có thể sẽ gây nhiễm trùng. Đặc biệt nếu bác sĩ có tay nghề yếu, trang thiết bị phẫu thuật không đảm bảo chất lượng có thể dẫn tới việc u xơ bị vỡ ngay trong buồng trứng tử cung. Điều này vô cùng nguy hiểm cho người bệnh.

Giảm khả năng ham muốn tình dục

Nhiều chị em sẽ có cảm giác tự tin khi cắt bỏ u xơ tử cung vì nghĩ rằng mình không còn nữ tính. Họ e ngại và thấy áp lực mỗi khi quan hệ. Giảm ham muốn tình dục là điều khiến chị em phụ nữ suy nghĩ và cân nhắc khi quyết định có làm phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung hay không?

Việc phẫu thuật nếu không được tư vấn kĩ càng có thể gây tâm lý nặng nề cho nhiều phụ nữ. Họ sẽ nghĩ rằng mình không còn nữ tính và nảy sinh sự tự ti sau khi cắt bỏ u xơ tử cung. Việc mất tự tin khiến chị em mất đi cảm giác thoải mái và thấy áp lực khi quan hệ. Do đó, suy giảm ham muốn tình dục cũng là một biến chứng không hiếm gặp sau khi mổ u xơ tử cung.

Có thể không còn khả năng mang thai

Do khối u quá lớn mà việc tiến hành bóc tách không thành công nên phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung khiến phụ nữ không thể mang thai được nữa. Đây có thể là biến chứng xấu nhất khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung. Mất đi thiên chức làm mẹ là điều tồi tệ nhất mà không phải người phụ nữ nào cũng có thể vượt qua được.

Những trường hợp khối u đã quá lớn khiến việc phẫu thuật bóc tách rất khó khăn. Thậm chí khó đạt thành công như mục đích ban đầu của ca mổ. Khi đó, bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung khiến người bệnh không thể mang thai được nữa. Đây được xem như biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung nặng nề nhất mà người bệnh có thể phải đối mặt.

U xơ tử cung tái phát sau phẫu thuật

biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung

Khả năng tái phát bệnh sau mổ là một trong số các biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung dễ gặp. Khoảng 1/4 số bệnh nhân sau phẫu thuật có thể bị tái phát u xơ tử cung. Dù phẫu thuật đã bảo tồn được trọn vẹn tử cung, khối u đã được bóc tách, người phụ nữ có thể giữ được thiên chức làm mẹ nhưng khả năng tái phát bệnh cũng rất cao.

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám