Biến chứng sau mổ cắt túi mật

Biến chứng sau mổ cắt túi mật rất hiếm gặp tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật vẫn có một số rủi ro nhất định mà người bệnh cần lưu ý. Để đảm bảo phẫu thuật an toàn, hiệu quả và giảm thiểu tối đa, bệnh nhân nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ chu đáo.

biến chứng sau mổ cắt túi mật

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp.

Biến chứng sau mổ cắt túi mật cần lưu ý

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê, kết nối với cả gan và tá tràng. Mặc dù quan trọng đối với việc tiêu hóa, túi mật là một cơ quan không cần thiết. Điều này có nghĩa là một số bệnh về túi mật có thể được chữa trị hiệu quả bằng cách loại bỏ túi mật mà không ảnh hưởng nhiều đến chức năng cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp.

Sau đây là một số biến chứng sau mổ cắt túi mật có thể xảy ra.

Đau và mệt mỏi

Mệt mỏi và đau, khó chịu ở vị trí vết mổ là tình trạng thường gặp sau cắt túi mật. Theo MayoClinic.com, thời gian phục hồi phụ thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện và sức khoẻ của bệnh nhân. Trong khi mổ mở có thể mất 1 tuần để phục hồi thì phẫu thuật nội soi chỉ cần vài ngày.

Buồn nôn và ói mửa

Bệnh nhân sau khi cắt bỏ túi mật bằng các phương pháp nội soi và mổ mở  thường bị buồn nôn và nôn mửa. Nguyên nhân gây ra các biến chứng này là do tác dụng phụ của thuốc gây mê. Để chấm dứt khó chịu, người bệnh có thể được cho uống thuốc chống buồn nôn. Nếu tình trạng nôn mửa vẫn kéo dài, hãy thông báo ngay cho bác sĩ điều trị.

biến chứng sau mổ cắt túi mật

Để giảm bớt nôn mửa và các triệu chứng khó chịu sau mổ cắt túi mật, người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống: ăn nhiều chất xơ, hạn chế tiêu thụ chất béo.

Tiêu chảy và táo bón

Một số loại thuốc mà người bệnh phải sử dụng sau khi phẫu thuật có thể gây tiêu chảy và táo bón. Tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, báo ngay cho bác sĩ để có cách xử lý.

Các biến chứng khác

Nhiều báo cáo thống kê cho biết một số bệnh nhân gặp phải các vấn đề về tiêu hóa kéo dài sau khi cắt túi mật, bao gồm chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Điều này là do cơ thể đang thích nghi với tình trạng không có túi mật. Dịch mật lúc này sẽ đổ trực tiếp xuống tá tràng thay vì được dự trữ ở túi mật như trước. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo lắng, sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa.

Lưu ý về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn trong quá trình phục hồi của người bệnh đồng thời hạn chế các biến chứng sau mổ cắt túi mật. Bệnh nhân nên loại bỏ hoặc giảm bớt tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine, thực phẩm bơ sữa và thực phẩm giàu chất béo.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không

>> Cắt túi mật kiêng ăn gì

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *