Biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng

Nhận biết những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng giúp người bệnh sớm đi khám và được điều trị kịp thời. Với căn bệnh này, nếu không được điều trị tích cực, u nang buồng trứng sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy các biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng là gì?

Nhận biết những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng giúp người bệnh sớm được điều trị.

Nhận biết những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng giúp người bệnh sớm được điều trị.

Thế nào là u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy dịch lỏng phát triển trên buồng trứng của người phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng thường là u lành tính. Song có trường hợp, u nang biến chứng thành những khối u ác tính. Chúng gây hại nghiêm trọng đến khả năng sinh sản cũng như tính mạng người bệnh. Khi những khối u phát triển nhanh chóng sẽ tăng kích thước nhanh kèm theo những nguy hiểm như xoắn nang hoặc vỡ nang.

U nang bao gồm hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó, u nang cơ năng thường tự biến mất sau vài tháng và cần được theo dõi thường xuyên trong thời gian u tự tiêu. Còn u nang thực thể là loại u nguy hiểm hơn. U này không tự tiêu, có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng và cần được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Đau vùng bụng, tử cung là biểu hiện điển hình của bệnh

Đau vùng bụng, tử cung là biểu hiện điển hình của bệnh

Những biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng

– Đau vùng bụng, tử cung: biểu hiện này là điển hình trong số những dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng. Người bị u nang buồng trứng luôn gặp phải những cơn đau rõ rệt. Song cơn đau kiểu này dễ nhầm với những cơ đau do nguyên nhân khác, khiến người bệnh có thể chủ quan. Cụ thể các biểu hiện đau khi bị u nang buồng trứng như sau:

+ Đau bất thường sau khi giao hợp.
+ Đau vùng xương chậu: có thể từng cơn hoặc liên tục có thể kéo xuống đùi, lan ra thắt lưng. Đây cũng là triệu chứng chung của nhiều bệnh khác ở phụ nữ như: viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung,…
+ Đau vùng khoang chậu khi lao động nặng.
+ Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung: nhiều người sai lầm khi nghĩ răng đây là do việc có thai gây nên. Tuy nhiên, đây có thể là do u nang đang hình thành và phát triển khiến bạn có cảm giác như vậy.
+ Đau tức vùng bụng: do khối u phát triển chèn ép gây chướng bụng hoặc cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

– Rối loạn kì kinh: Khi bị u nang buồng trứng, bệnh nhân thường bị rối loạn chu kì kinh trong thời gian dài. Máu kinh lúc này có thể chuyển thành màu đen sẫm, đậm đặc kèm khí hư có mùi hôi khó chịu. Những biểu hiện này cho thấy nhiều khả năng đã bị u nang.

Một số triệu chứng ít điển hình hơn

– Chảy máu âm đạo bất thường không phải trong kì kinh nguyệt

– Rối loạn đại tiện

– Có cảm giác buồn nôn, khó chịu trong người

– Có thể dễ dàng nhận thấy khối u khi sờ nắn vùng bụng trong thời gian u nang phát triển nhanh.

Mổ nội soi khắc phục được hầu hết mọi điểm bất lợi của phương pháp mổ mở.

Mổ nội soi khắc phục được hầu hết mọi điểm bất lợi của phương pháp mổ mở.

Giải pháp hiệu quả cho bệnh u nang buồng trứng

Phẫu thuật là giải pháp hiệu quả và chủ yếu cho các chị em đang mang nỗi lo với bệnh u nang buồng trứng. Đặc biệt, khi u nang buồng trứng là dạng u nang thực thể, phẫu thuật gần như là cách điều trị duy nhất. Còn với u nang cơ năng, có thể theo dõi trong vòng 2-3 tháng, u có thể tự biến mất.

Phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp: có u nang ở cả hai bên buồng trứng, u nang có kích thước lớn hơn 7.6 cm, u nang không tự hết hoặc to lên trong 2 – 3 tháng theo dõi, kết quả siêu âm cho thấy u nang không phải là u nang cơ năng, người bệnh chưa có kinh nguyệt hoặc đã vào thời kỳ mãn kinh.

Các phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi có rất nhiều ưu điểm, khắc phục được hầu hết mọi điểm bất lợi của phương pháp mổ mở.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu