Biểu hiện của buồng trứng đa nang

Tình trạng buồng trứng đa nang rất phổ biến với các chị em. Hội chứng này ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể phụ nữ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến khả  năng có con sau này. Vậy biểu hiện của buồng trứng đa nang bao gồm những gì?

Nhiều chị em rất muốn biết biểu hiện của buồng trứng đa nang bao gồm những gì

Nhiều chị em rất muốn biết biểu hiện của buồng trứng đa nang bao gồm những gì

Thế nào là buồng trứng đa nang?

Buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố nữ, kháng isulin, gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới do không rụng trứng hoặc do rối loạn phóng noãn. Bệnh này xuất hiện ở phụ nữ từ tuổi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh.

Đây là hội chứng đặc trưng của rối loạn hormone hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Khi bị mắc hội chứng này, trong buồng trứng người phụ nữ sẽ xuất hiện nhiều nang trứng nhưng kích thước nhỏ. Như vậy, mặc dù có nhiều trứng trong một chu kỳ nhưng trứng không thể lớn. Trứng cũng không thể phát triển và rụng như bình thường nên sẽ không thể thụ tinh với tinh trùng. Đây cũng là nguyên nhân khiến các chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang không thể mang thai như bình thường.

Chu kỳ kinh bất thường, kéo dài là một biểu hiện của buồng trứng đa nang

Chu kỳ kinh bất thường, kéo dài là một biểu hiện của buồng trứng đa nang

Biểu hiện của buồng trứng đa nang

– Chu kỳ kinh bất thường, kéo dài

Những người mắc buồng trứng đa nang thường có chu kỳ kinh nguyệt rất dài, thậm chí vô kinh. Chu kỳ quá dài, thường lên tới hơn 45 ngày, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, có hiện tượng chảy máu bất thường giữa kỳ kinh.

– Béo phì, tăng cân đột ngột, đau vùng chậu.

– Thay đổi vẻ ngoài cơ thể

Một lượng nhỏ hormone sinh dục nam luôn có trọng cơ thể phụ nữ bình thường. Tuy nhiên với người bị buồng trứng đa nang, lượng hormone này thường cao đột biến. Tình trạng này dẫn đến những biểu hiện bất thường và gây mất thẩm mỹ về ngoại hình của chị em. Các biểu hiện bao gồm: rậm lông, béo phì, tăng cân không kiểm soát, nhiều mụn, tóc rụng thậm chí hói đầu.

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

– Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng có con của chị em. Bệnh có nguy cơ cao gây vô sinh. Điều này là do ảnh hưởng của nồng độ hormone nam giới quá cao. Ngoài ra, các nang trứng chèn ép làm cho trứng không chín và rụng được.

– Về lâu dài, hội chứng này gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

+ Rối loạn lipit máu, gây ung thư nội mạc tử cung và các chứng rối loạn chuyển hóa.

+ Nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường

+ Cao huyết áp

+ Dễ mắc các bệnh về tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim

+ Loãng xương.

Khi nhận thấy các biểu hiện của buồng trứng đa nang, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện khám và điều trị

Khi nhận thấy các biểu hiện của buồng trứng đa nang, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện khám và điều trị

Khắc phục hội chứng buồng trứng đa nang

Khi nhận thấy các biểu hiện của buồng trứng đa nang, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện khám. Nếu xác định đã bị mắc hội chứng này, chị em cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Để tăng khả năng có con cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, mục tiêu trước tiên là phải cân bằng được lượng hormone sinh dục trong cơ thể. Sau đó cần kích thích để trứng chín, phóng noãn.

Một số thực phẩm sẽ làm trầm trọng thêm các biểu hiện của buồng trứng đa nang. Bên cạnh đó còn làm tăng lượng hormone nam, insulin trong máu. Để hạn chế tình trạng này, chị em cần thay đổi chế độ ăn cho phù hợp. Điều này là vô cùng quan trọng và cần làm ngay.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *