Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự một số bệnh như: viêm bàng quang hoặc niệu đạo. Tìm hiểu các biểu hiện viêm tuyến tiền liệt rất cần thiết, nhằm giúp mỗi người sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy các biểu hiện này gồm những gì?

Các biểu hiện viêm tuyến tiền liệt được phân biệt dựa trên 3 dạng của bệnh gồm: viêm do nhiễm khuẩn cấp tính, nhiễm khuẩn mạn tính và viêm không do nhiễm khuẩn. Thông thường, bệnh viêm tuyến tiền liệt được chia thành 3 dạng trên với những triệu chứng điển hình khác nhau.

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính xuất hiện rất bất ngờ với các biểu hiện: sốt; rét; cảm giác giống như cảm cúm; tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục có cảm giác đau; tiểu rắt; đi tiểu khó khăn; đau khi xuất tinh; thỉnh thoảng trong tinh dịch hoặc nước tiểu có máu.

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính

Các triệu chứng ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển chậm hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát cũng là những biểu hiện thường thấy. Đau quanh háng, bụng dưới hoặc sau lưng. Đau dương vật hoặc tinh hoàn. Gặp khó khăn trong việc cương dương…

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính dễ gây ra các biến chứng tùy thuộc vào vị trí viêm. Cụ thể, nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Có trường hợp, tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm còn bị hoại tử, vôi hóa, người bệnh bị xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do nhiễm khuẩn

Biểu hiện và triệu chứng bệnh khá giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, nhưng người mắc bệnh không bị sốt. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy đau ở giữa bìu và hậu môn, trục trặc trong việc phóng tinh… Tính chất khác nhau chủ yếu của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.