Bổ sung vitamin, khoáng chất: coi chừng bị sỏi thận!

Việc sử dụng vitamin, khoáng chất để bổ sung những chất thiếu hụt trong cơ thể rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải cứ chăm chỉ uống thật nhiều là tốt, vì theo nghiên cứu khoa học, bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
bo-sung-vitamin-khoang-chat-coi-chung-bi-soi-than

Việc bổ sung vitamin, khoáng chất không đúng cách có thể dẫn tới nguy cơ hình thành sỏi thận.

Canxi

Sỏi canxi oxalat là loại sỏi hay gặp nhất, chiếm khoảng 80 – 90% các trường hợp sỏi thận. Bình thường cơ thể đã đào thải oxalat qua nước tiểu (khoảng 45mg/ngày). Nếu cơ thể đào thải quá nhiều canxi, canxi sẽ kết hợp với oxalat trong nước tiểu tạo thành tinh thể và về lâu dài sẽ kết thành sỏi thận.

Các viên uống bổ sung canxi sẽ làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu nhanh, cơ thể không hấp thụ hết sẽ đào thải canxi qua nước tiểu, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat.

Tuy nhiên nếu bạn bổ sung canxi hữu cơ từ thực phẩm thì hoàn toàn ngược lại. Canxi hữu cơ trong thức ăn sẽ kết hợp với canxi ngay tại ruột và đào thải ra ngoài qua đường phân mà không cho oxalat hấp thu vào cơ thể. Do đó canxi hữu cơ giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Vitamin C

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý rất dễ tạo thành sỏi thận. Vì trong quá trình hấp thu, cơ thể sẽ chuyển hóa vitamin C thành axit oxalic và bài tiết qua nước tiểu, tạo thành các tinh thể canxi oxalat không có lợi cho bệnh sỏi thận.

Ngoài ra cũng có nghiên cứu cho biết sử dụng liều cao vitamin C trong thời gian dài sẽ làm nguy cơ hình thành sỏi thận tăng gấp đôi. Do đó nếu phải sử dụng vitamin C liều cao (từ 1000mg/ngày trở lên) cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và sử dụng trong khoảng thời gian hợp lý.

Tuy nhiên bổ sung đa vitamin (trong đó có vitamin C) thì không tác động đến hình thành sỏi thận. Nguyên nhân có thể là do sự tác động phức tạp của nhiều vitamin khác nhau lên sự hình thành sỏi thận. Vitamin C trong thức ăn cũng được chứng minh là không tác động đến nguy cơ hình thành sỏi thận.

bo-sung-vitamin-khoang-chat-coi-chung-bi-soi-than2

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm vitamin, khoáng chất đường uống nào.

Các loại thuốc hoặc sản phẩm gây toan hóa nước tiểu

Oxalic là một axit hữu cơ đào thải qua thận. Độ tan của oxalic thay đổi tùy theo pH của nước tiểu. Các thuốc hoặc sản phẩm gây kiềm hóa nước tiểu sẽ làm tăng độ tan của oxalic và tăng đào thải, ngược lại các thuốc hoặc sản phẩm gây toan hóa nước tiểu sẽ làm ức chế đào thải nên tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Do đó người bệnh sỏi thận không nên tự ý sử dụng thuốc. Trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào cần hỏi ý kiến bác sĩ để kiểm tra xem loại thuốc đó có chứa thành phần làm toan hóa nước tiểu và làm tăng quá trình hình thành sỏi thận hay không.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.