Búi trĩ là gì?

Nhiều người đã nghe nói đến bệnh trĩ nhưng chưa biết chính xác búi trĩ là gì. Nhận biết được đặc điểm, nguyên nhân tạo nên búi trĩ sẽ giúp mọi người, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Nhiều người đã nghe nói đến bệnh trĩ nhưng chưa biết chính xác búi trĩ là gì.

Nhiều người đã nghe nói đến bệnh trĩ nhưng chưa biết chính xác búi trĩ là gì.

 

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ là biểu hiện rõ rệt và đặc trưng nhất của bệnh trĩ. Búi trĩ do các tĩnh mạch hậu môn, trực tràng bị giãn quá mức tạo thành. Búi trĩ gồm một hoặc nhiều múi, có thể nằm trong hậu môn hoặc bị lòi ra ngoài.

Trước khi xuất hiện búi trĩ, bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu. Giai đoạn đầu, lượng máu ra ít, sau đó tăng dần lên. Khi bệnh nặng máu có thể chảy thành tia và có thể dẫn đến tình trạng mất máu nhiều, khiến cơ thể thiếu máu. Sau một thời gian chảy máu do trĩ khi đại tiện, búi trĩ bắt đầu xuất hiện. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ chưa có hình dạng rõ rệt và chưa ảnh hưởng nhiều tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn thứ hai, búi trĩ sẽ xuất hiện rõ rệt hơn, kích thước tăng lên. Các giai đoạn sau của bệnh, búi trĩ ngày càng tăng kích thước và có thể dẫn đến các biến chứng như sa nghẹt búi trĩ, viêm loét ở vị trí búi trĩ…

Đi khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ búi trĩ là gì.

Đi khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ búi trĩ là gì.

Đặc điểm của búi trĩ nội

Búi trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn giãn ra hết mức, tạo thành các nếp gấp nhăn nheo, thường nằm trên đường lược, dưới lớp niêm mạc của thành hậu môn. Vị trí, đặc điểm và kích thước của búi trĩ nội thay đổi dần theo từng cấp độ trong số 4 cấp độ của bệnh trĩ nội như sau:

+ Trĩ nội độ 1: Búi trĩ chưa có hình dạng rõ rệt, chỉ xuất hiện triệu chứng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

+ Trĩ nội độ 2: Búi trĩ có hình dạng rõ rệt hơn, bắt đầu sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện nhưng thường tự thụt vào.

+ Trĩ nội độ 3: Búi trĩ tự sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào mà phải dùng tay nhét vào.

+ Trĩ nội độ 4: đây là cấp độ nặng nhất. Lúc này, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không thể cho vào được nữa, búi trĩ có thể sưng tấy, ứ đọng máu, người bệnh sẽ vô cùng khó khăn khi đi đại tiện.

Đặc điểm của búi trĩ ngoại

Búi trĩ là những nếp da thừa, có hình dạng ngoằn nghèo gấp khúc xuất hiện ở vùng hậu môn. Khi búi trĩ mới xuất hiện, chúng không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt của bệnh nhân nhưng gây cộm vướng, khó chịu khi đại tiện. Khi bệnh đã nặng hơn, các búi trĩ có thể sưng phồng, thường xuyên chảy máu. Vị trí bị trĩ dễ viêm loét, gây đau đớn, ngứa ngáy cho người bệnh mỗi khi đi đại tiện.

Nên đến chuyên khoa Ngoại tại bệnh viện uy tín để được khám và điều trị bệnh trĩ kịp thời.

Nên đến chuyên khoa Ngoại tại bệnh viện uy tín để được khám và điều trị bệnh trĩ kịp thời.

Cách nhận biết búi trĩ

– Búi trĩ nội: Trong 4 cấp độ của bệnh trĩ nội, ở trĩ nội độ 1 và độ 2, hầu như chưa nhận biết được búi trĩ, dù có dùng tay thăm dò. Khi bệnh ở vào cấp độ 3, nếu banh mép hậu môn hoặc rặn mạnh có thể nhìn thấy búi trĩ lòi ra. Ở trĩ nội độ 4, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

– Búi trĩ ngoại: Búi trĩ trong bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết ngay từ khi mới xuất hiện. Có thể nhìn thấy một cách dễ dàng do búi trĩ nằm ngay ngoài cửa hậu môn.

Dù đã biết đặc điểm của búi trĩ là gì hay chưa, bất cứ khi nào thấy xuất hiện các triệu chứng nghi vấn của bệnh trĩ như đại tiện ra máu, mọi người nên đến chuyên khoa Ngoại tại bệnh viện uy tín để được khám và điều trị bệnh trĩ kịp thời.

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *