Bùn túi mật có tác hại gì?

Bùn túi mật hay sỏi bùn túi mật là một trong số các loại bệnh liên quan đến túi mật. Sự xuất hiện của bùn trong túi mật tạo tiền đề cho sự hình thành của sỏi mật. Không thể xem nhẹ bùn túi mật vì tình trạng này dẫn đến những tác hại không nhỏ.

Bùn túi mật do nguyên nhân nào gây ra?

Nằm ở giữa gan và ruột, túi mật là nơi lưu trữ dịch mật được sản xuất ra từ gan và tiết chất dịch này qua các ống dẫn mật vào ruột non, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Túi mật được làm rỗng thường xuyên thông qua quá trình thay mới dịch mật. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó, dịch mật bị tồn ứ trong túi mật kéo theo sự lắng đọng các tinh thể cholesterol, sắc tố mật canxi bilirubinat hoặc các muối canxi khác tạo thành bùn túi mật.

Bất kỳ nguyên nhân nào gây tắc đường mật cũng có thể tạo ra bùn túi mật.

Bất kỳ nguyên nhân nào gây tắc đường mật cũng có thể tạo ra bùn túi mật.

Bùn túi mật có thể dày lên trong thời gian thai kỳ nếu thai phụ có chế độ kiêng khem quá mức. Bùn mật cũng có thể gặp ở những người phải nuôi dưỡng qua tĩnh mạch. Ở các trường hợp này, dịch mật không được đẩy ra khỏi túi mật như bình thường, trong khi vẫn được gan sản xuất liên tục. Do đó, túi mật phải cô đặc và tích trữ lượng dịch lớn hơn nhiều so với khả năng bình thương. Dịch mật càng đậm đặc, khả năng hòa tan càng thấp và nguy cơ lắng tạo bùn mật càng cao. Ngoài ra, bất kỳ nguyên nhân nào gây tắc đường mật cũng có thể tạo ra bùn túi mật.

Bùn túi mật – tác nhân hình thành sỏi mật

Đa số các trường hợp, bùn túi mật tự tan ra hoặc được đẩy ra ngoài nhờ sự co bóp của túi mật. Mặc dù bùn túi mật thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng ở một số người, bùn mật ngày một cô đặc hơn, dẫn đến sự hình thành sỏi mật. Sự kết hợp của các tinh thể trong bùn mật và chất nhầy của màng túi mật trong thời gian kéo dài là điều kiện để tạo sỏi cholesterol trong túi mật. Bùn mật cũng có khả năng phát triển tạo thành sỏi trong ống dẫn mật.

Nếu bùn túi mật gây triệu chứng hoặc biến chứng sẽ được can thiệp bằng thuốc hòa tan sỏi hoặc phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Nếu bùn túi mật gây triệu chứng hoặc biến chứng sẽ được can thiệp bằng thuốc hòa tan sỏi hoặc phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Khi bùn túi mật phát triển thành sỏi mật, người bệnh có thể phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng trên bên phải, vàng da, sốt… khi sỏi mật đi đến ống mật chủ gây nhiễm trùng.

Ngoài sỏi mật, bùn mật có thể dẫn đến viêm túi mật cấp tính không do sỏi với các triệu chứng gần giống như viêm túi mật cấp tính do sỏi mật, mặc dù giai đoạn khởi phát chậm hơn. Các triệu chứng bao gồm: Đau nhói đột ngột phía trên bên phải bụng, lan về phía vai phải, cơn đau kéo dài vài giờ, sốt, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon miệng…

Bùn mật có thể dẫn đến sỏi mật hoặc viêm túi mật cấp tính không do sỏi.

Bùn mật có thể dẫn đến sỏi mật hoặc viêm túi mật cấp tính không do sỏi.

Điều trị bùn túi mật bằng cách nào?

Nếu tình cờ phát hiện có bùn túi mật nhưng không có triệu chứng nào, người bệnh thường không phải điều trị. Tuy nhiên người bệnh cần được theo dõi và cảnh báo những nguy cơ gây hại của bùn túi mật nếu tiến triển nặng. Đó là tình trạng hình thành sỏi mật, viêm túi mật cấp tính (nếu bùn kết hợp với dịch nhầy làm bít tắc các ống dẫn mật). Những trường hợp sỏi gây triệu chứng hoặc biến chứng sẽ được cân nhắc can thiệp bằng cách sử dụng thuốc hòa tan sỏi hoặc phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ bị bùn túi mật, mọi người cần vận động thường xuyên, ăn uống khoa học để tránh béo phì, tiểu đường và các vấn đề có thể dẫn tới bùn mật khác.