Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Hội chứng này đang rất phổ biến và gây ra nhiều lo lắng. Để giúp chị em đã mắc bệnh cũng như những người chưa phát hiện bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng này, bài viết sau sẽ cung cấp những phần hỏi đáp cụ thể từ phía bạn đọc và các chuyên gia.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ.

Hỏi:

Buồng trứng đa nang là thế nào? Tôi có các biểu hiện đau bụng râm ran và thường xuyên, không biết có liên quan gì đến bệnh đó không?

Trả lời:

Hội chứng buồng trứng đa nang chính là sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang, mỗi nang có đường kính nhỏ hơn 10mm). Các nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, do đó thường gây rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Chính vì tình trạng này gây rối loạn kinh nguyệt nên trong số các biểu hiện ra bên ngoài có thể có hiện tượng đau bụng thường xuyên. Nếu bị đau bụng liên tục chưa rõ nguyên nhân, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện uy tín để xác định chính xác nguyên nhân gây đau bụng và phát hiện sớm bệnh lý nếu có.

Một loạt biến chứng sẽ cho biết buồng trứng đa nang có nguy hiểm không

Một loạt biến chứng sẽ cho biết buồng trứng đa nang có nguy hiểm không

Hỏi:

Tôi rất lo sợ khi thấy một số người quen mắc chứng bệnh này. Xin bác sĩ cho biết đâu là các dấu hiệu cho biết đang bị hội chứng buồng trứng đa nang?

Trả lời:

Nhiều người lo sợ mắc phải tình trạng này. Nhận biết các biểu hiện đặc trưng của hội chứng sẽ cho biết buồng trứng đa nang có nguy hiểm không và giúp chị em phát hiện bệnh. Các biểu hiện này bao gồm:

– Kinh thưa, kinh không đều, vô kinh, lượng máu kinh ít và không ổn định (lúc ít lúc nhiều hơn).

– Rậm lông: lông nách, ria mép, lông tay chân…ngực không phát triển.

– Béo phì: (chiếm 30-50%)

– Nồng độ Insulin trong huyết thanh cao.

Hỏi:

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Bệnh gây ra những hậu quả gì?

Trả lời:

Hội chứng buồng trứng đa nang khá nguy hiểm vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe chị em. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hậu quả sẽ khó lường hết. Các biến chứng do buồng trứng đa nang bao gồm:

Ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt.

Vô sinh.

Béo phì.

Di truyền bệnh cho con.

Ung thư nội mạc tử cung.

Bệnh tim.

Tiểu đường type 2.

Việc điều trị buồng trứng đa nang tùy theo mục đích là cần điều trị vô sinh hay không.

Việc điều trị buồng trứng đa nang tùy theo mục đích là cần điều trị vô sinh hay không.

Hỏi:

Nên làm gì khi có dấu hiệu bị buồng trứng đa nang, thưa bác sĩ?

Trả lời:

Việc điều trị buồng trứng đa nang tùy theo mục đích là cần điều trị vô sinh hay không. Hay nói cách khác, nó tùy thuộc mong muốn, nhu cầu có thai và sinh con hay không của người bệnh.

Nếu ở bệnh nhân chưa có hoặc không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … Hoặc điều trị ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh, nguyên tắc điều trị chung là gây phóng noãn bao gồm: Giảm cân, dùng các loại thuốc kích thích phóng noãn, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc mổ nội soi đốt điểm, chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn, thụ tinh trong ống nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *