Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên

Thưa bác sĩ, tôi vừa phát hiện bị bệnh buồng trứng đa nang khi đi khám do đau bụng thường xuyên. Xin bác sĩ cho biết, bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không? Tôi đang mong có bầu mà lại bị bệnh này nên lo lắng quá. (Lê Thu Hà – Cầu Giấy, Hà Nội).

Bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ.

Bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ.

Trả lời:

Bạn Lê Thu Hà thân mến. Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về vấn đề mà bạn băn khoăn: bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trên thực tế không phải ai mắc bệnh buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh, nhưng nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây vô sinh nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời.

Để giải đáp cho thắc mắc bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không, trước hết cần khẳng định: bạn vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên. Đó là do đa nang buồng trứng cũng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Vì vậy, người mắc phải tình trạng này vẫn có thể có thai theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của bạn đã diễn ra lâu thì nguy cơ hiếm muộn sẽ trở nên cao hơn. Tình trạng buồng trứng đa nang còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, huyết áp cao…

Phẫu thuật nội soi là phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay với bệnh buồng trứng đa nang.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay với bệnh buồng trứng đa nang.

Cách nào điều trị buồng trứng đa nang?

Với sự phát triển của y học hiện nay, những người bị buồng trứng đa nang được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với từng trường hợp.

Đối với những người chưa có quan hệ tình dục, việc điều trị thường bằng cách kích thích phóng noãn không dùng phẫu thuật. Phương pháp này rất dễ thực hiện, sử dụng loại thuốc tiêm hoặc uống để kích thích trứng vỡ. Cũng có trường hợp người bệnh bị béo phì hoặc cơ thể không đáp ứng với thuốc. Lúc đó, thuốc điều trị tiểu đường thường được chỉ định. Tuy nhiên cần thận trọng khi dùng loại thuốc này. Nó thường gây ra những tác dụng phụ như khiến cho cơ thể mệt mỏi và buồn nôn.

Một phương pháp khác là sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Điều này đòi hỏi bạn phải tạm dừng việc có thai một thời gian. Trong quá trình dùng thuốc, sẽ theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo, que thử phóng noãn.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật được áp dụng khi các biện pháp trên không hiệu quả. Trong đó, phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến ít gây đau đớn, không mất nhiều máu, được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Khi tất cả các cách trên đều không hiệu quả, bạn có thể làm thụ tinh ống nghiệm để mang thai.

Như vậy, bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, mang thai tự nhiên cần điều kiện tình trạng bệnh còn nhẹ, ở giai đoạn mới diễn ra. Nếu mức độ bệnh đã nặng, tiến triển đã lâu mà chưa được điều trị sẽ ảnh hưởng tiêu cực ngày càng nhiều tới khả năng mang thai tự nhiên. Vì vậy, bạn cần điều trị sớm và tích cực với căn bệnh này tại bệnh viện uy tín.

Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *