Bướu sợi tuyến fibroadenoma

Bướu sợi tuyến fibroadenoma còn gọi là u xơ tuyến vú – căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành. Theo các chuyên gia y tế, hơn một nửa số phụ nữ sẽ xuất hiện bướu sợi tuyến ở một thời điểm nào đó trong đời. Vậy, bướu sợi tuyến fibroadenoma là gì, có nguy hiểm không?

Thế nào là Bướu sợi tuyến fibroadenoma?

Bướu sợi tuyến fibroadenoma là dạng tổn thương lành tính khiến cho ngực có nhiều u cục. May mắn thay, nó ít khi gây khó chịu cho người mắc và không tiến phải là bệnh ung thư nguy hiểm tới tính mạng.

Không phải tất cả khối u xuất hiện trong vú là bướu sợi tuyến. Mọi người thường nhầm lẫn bướu sợi tuyến với ung thư vú. Sự khác biệt giữa hai loại là bướu sợi tuyến không to lên và xâm lấn đến các cơ quan khác như ung thư vú, chúng chỉ giới hạn trong các mô vú. Bướu sợi tuyến fibroadenoma có thể được phát hiện khi chị em thực hiện khám vú.

Triệu chứng của bướu sợi tuyến

Người bị bướu sợi tuyến khi ấn vào da có thể cảm thấy khối u trong vú. Các dấu hiệu và triệu chứng của bướu sợi tuyến là các khối rắn và hình dạng rõ ràng. Bướu sợi tuyến thường không đau và có thể di chuyển khi bạn chạm vào.

Bướu sợi tuyến có thể có các kích thước khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường nhỏ, chỉ khoảng 1 hoặc 2 cm.

Nguyên nhân gây ra bướu sợi tuyến

Mặc dù chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bướu sợi tuyến, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ hormone đóng vai trò trong việc hình thành bướu sợi tuyến. Bướu sợi tuyến có thể có liên quan đến các hormone sinh sản vì bệnh này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn trong độ tuổi sinh sản. Sau đó, các khối u có thể to hơn trong khi mang thai hoặc khi sử dụng liệu pháp hormone. Sau khi mãn kinh, cùng với sự sụt giảm của lượng hormone, các khối u có thể thu nhỏ. Một nguyên nhân khác có thể góp phần gây bệnh là việc uống thuốc tránh thai trước tuổi 20. Điều này có thể làm cho bướu sợi tuyến dễ phát triển hơn.

Chẩn đoán bướu sợi tuyến

Bác sĩ có thể chẩn đoán bướu sợi tuyến bằng cách khám bằng tay. Có thể cần phải thực hiện siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh. Khi thực hiện siêu âm vú, bệnh nhân được yêu cầu nằm trên mặt phẳng, sau đó bác sĩ sẽ dùng thiết bị đầu dò cầm tay để tái tạo hình ảnh bên trong vú lên màn hình. Đối với chụp nhũ ảnh, vú bệnh nhân sẽ được ép bởi hai mặt phẳng để cho ra hình ảnh chính xác nhất.

Để kiểm tra xem đó có phải là khối u ung thư hay không, bác sĩ có thể đề nghị chọc hút vú bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết vú. Đây là thủ thuật chọc kim nhỏ vào mô vú và lấy một vài mảnh nhỏ của khối u để gửi đến phòng xét nghiệm. Qua kiểm tra bằng kính hiển vi, bác sĩ có thể xác định đó là bướu sợi tuyến hay ung thư.

Những phương pháp điều trị bướu sợi tuyến

Khi một phụ nữ bị chẩn đoán xuất hiện bướu sợi tuyến, có thể không cần phẫu thuật. Bởi bướu sợi tuyến có liên quan đến nồng độ hormone, chúng có thể teo nhỏ sau khi hormone sinh sản giảm. Vì vậy không cần điều trị bệnh này trong một số trường hợp, khi khối bướu tự thu nhỏ hoặc tự khỏi. Phương pháp phẫu thuật được lựa chọn khi bệnh nhân lo lắng về việc hình dạng vú có thể bị thay đổi do các khối u này.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, chị em cần phải theo dõi các bướu sợi tuyến qua nhiều lần siêu âm vú. Điều này giúp bác sĩ xác định được mọi sự thay đổi hình dạng hoặc kích thước của khối u.

Phẫu thuật cần được chỉ định trong các trường hợp một trong các xét nghiệm cho ra kết quả bất thường. Trước hết, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy các mô vú và gửi chúng đi xét nghiệm ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các tế bào không phải ung thư, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u. Một phương pháp loại bỏ khối u bướu sợi tuyến là đốt bằng nhiệt lạnh. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống mảnh qua da đến các bướu sợi tuyến và bơm một chất khí để đóng băng các mô.