Các bệnh về đại tràng cần biết

Các bệnh về đại tràng như viêm đại tràng, polyp đại tràng, ung thư đại tràng… rất phổ biến tại Việt Nam và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng. Những bệnh này đều gây trở ngại cho hoạt động bình thường của đại tràng và được phân loại là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Cùng tìm hiểu về các bệnh lý này qua bài viết sau.

các bệnh về đại tràng

Các bệnh về đại tràng rất phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh có xu hướng tăng cao.

Bệnh túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng là một trong các bệnh về đại tràng thường gặp. Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng Thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Bệnh túi thừa đại tràng thường gặp ở người lớn tuổi và các triệu chứng biểu hiện không rõ ràng. Nếu có các triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải là đau bụng dưới bên trái, đầy hơi, rối loạn đại tiện thường là táo bón, đôi khi có phân lỏng hoặc phân có máu.

Polyp và ung thư đại tràng

Một bệnh về đại tràng phổ biến và rất nguy hiểm cần đề cập là ung thư đại tràng. Bệnh xảy ra khi các tế bào niêm mạc đại tràng bắt đầu phát triển và phân chia mất kiểm soát. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này, bao gồm cả yếu tố về di truyền và lối sống (chế độ ăn uống, sinh hoạt).

Biểu hiện bất thường đầu tiên xuất hiện khi các tế bào niêm mạc đại tràng mất kiểm soát là sự hình thành của các polyp đại tràng. Có rất nhiều loại polyp và không phải tất cả các loại này đều là ung thư. Tuy nhiên nên loại bỏ các polyp trước khi chúng tiến triển phức tạp hơn, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Người bệnh ung thư đại tràng thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm có thể điều trị thành công, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh.

Nội soi đại tràng là cách hữu hiệu nhất giúp phát hiện sớm polyp ở đại tràng. Để có thể loại bỏ kịp thời, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng.

các bệnh đại tràng

Nội soi là cách hiệu quả để phát hiện sớm các bệnh về đại tràng.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một nhóm các bệnh lý gây ra tình trạng viêm ở đại tràng. Đây là một trong các bệnh đại tràng thường gặp nhất và được phân chia thành nhiều loại như:

  • Viêm đại tràng do virus, vi khuẩn
  • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ
  • Viêm đại tràng do ảnh hưởng của xạ trị (sau khi điều trị bằng tia xạ cho ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng hoặc ung thư phụ khoa)
  • Viêm loét đại tràng
  • Bệnh Crohn

Viêm đại tràng gây tiêu chảy, chảy máu trực tràng, đau bụng và thường có cảm giác muốn đi tiêu. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và thường được chẩn đoán qua nội soi và sinh thiết.

*Những phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm đại tràng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *