Các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa

Các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa nhìn chung rất hiếm gặp. Tuy nhiên như ở mọi loại phẫu thuật, phẫu thuật viêm ruột thừa cũng tồn tai một số rủi ro nhất định. Để giảm thiểu tối đa những nguy cơ này, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và dịch vụ chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa

Các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa rất hiếm gặp tuy nhiên người bệnh cũng không được chủ quan.

Các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa cần lưu ý

Mặc dù phẫu thuật viêm ruột thừa được đánh giá là an toàn, hiếm có rủi ro nhưng một số biến chứng nhất định vẫn có thể phát triển.

Sau đây là những biến chứng phổ biến nhất:

Liệt ruột

Ở điều kiện bình thường, ruột chuyển động liên tục và nhịp nhàng. Trong quá trình phẫu thuật, ruột có thể bị ảnh hưởng, làm ngừng (làm tê liệt) chuyển động của nó. Điều này dẫn tới tình trạng chất lỏng và khí tích tụ trong ruột, gây táo bón, đầy bụng và đôi khi ói mửa. Tình trạng này thường tự hết nhưng có thể hạn chế khả năng ăn trong một ngày sau phẫu thuật.

Nhiễm trùng vết thương

Một trong các biên chứng của viêm ruột thừa thường gặp là da xung quanh vết rạch có thể viêm và sinh mủ. Người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc kháng sinh, tùy theo mức độ nhiễm trùng. Nếu tình trạng không cải thiện, vị trí phẫu thuật có thể phải mở lại để loại bỏ mủ và chất độc.

các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa

Để ngăn chặn các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.

Đau

Một số người có thể cảm thấy đau ở vai, đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt ruột thừa bằng nội soi. Tình trạng này là do khí CO2 được bơm vào vùng bụng để hình ảnh ruột thừa rõ ràng hơn. Đau ở vai sẽ thuyên giảm dần và biến mất sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên một số người có thể bị đau mạn tính ở bụng, thậm chí có thể kéo dài hàng tháng. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Táo bón

Liệt ruột và tác dụng phụ của thuốc giảm đau có thể khiến hoạt động của ruột chậm hơn bình thường, dẫn đến táo bón. Để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh có thể dùng thuốc nhuận tràng, có tác dụng làm mềm phân, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Lưu ý

Để ngăn chặn các biến chứng sau mổ viêm ruột thừa, người bệnh nên:

Có thể bạn quan tâm:

>> Sau mổ viêm ruột thừa nên ăn gì

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được

  • Lựa chọn phẫu thuật viêm ruột thừa tại bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị y tế hiện đại.
  • Chăm sóc hậu phẫu chu đáo.
  • Tuân thủ nghiêm túc mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình tự chăm sóc tại nhà.
  • Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường sau mổ, cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là lựa chọn phẫu thuật viêm ruột thừa an toàn và nhanh chóng, tạo điều kiện để người bệnh được phẫu thuật hiệu quả trong điều kiện tốt nhất, hạn chế tối đa các rủi ro. 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *