Cách chữa bệnh trĩ nhẹ

Càng ngày càng có nhiều người lo sợ nguy cơ bệnh trĩ đến với mình. Đặc thù công việc cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng có liên quan đến bệnh này. Ngăn chặn bệnh trĩ ngay từ khi bệnh còn nhẹ là điều vô cùng quan trọng. Vậy cách chữa bệnh trĩ nhẹ như thế nào?

Hiểu về cách chữa bệnh trĩ nhẹ giúp người bệnh có thêm kiến thức cần thiết.

Hiểu về cách chữa bệnh trĩ nhẹ giúp người bệnh có thêm kiến thức cần thiết.

Thế nào là bệnh trĩ nhẹ?

Bệnh trĩ bao gồm các dạng: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Trong đó trĩ nội, trĩ ngoại lại thường được phân chia thành bốn mức độ: trĩ nội/ngoại độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4. Bệnh trĩ nhẹ là khi bệnh còn ở các giai đoạn đầu, mới xuất hiện các biểu hiện của bệnh. Khi đó, các triệu chứng của bệnh còn nhẹ và chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh trĩ nhẹ là trĩ nội/ngoại độ 1, độ 2.

Các triệu chứng của bệnh trĩ nhẹ

Bệnh trĩ nhẹ có các dấu hiệu ban đầu của bệnh như:

– Sưng tấy và ngứa ngáy vùng hậu môn

– Đi đại tiện ra máu nhưng còn ít nên người bệnh thường hay chủ quan. Ban đầu, máu ra khó nhận biết, chỉ có thể thấy đôi chút ở giấy vệ sinh hay phân.

– Với bệnh trĩ ngoại, hậu môn ngứa ngáy và sưng phù nhẹ, có thể dẫn đến táo bón lâu ngày. Nếu người bệnh rặn mạnh sẽ tạo ra áp lực đến thành tĩnh mạch của hậu môn. Thành mạch bị giãn ra làm xuất hiện các búi trĩ.

– Ở giai đoạn bệnh trĩ nhẹ: Búi trĩ thường chưa sa ra ngoài hậu môn. Nếu có sa ra ngoài thì có thể dùng tay ấn trở vào được bên trong hậu môn.

Khi người bệnh bị trĩ nhẹ, hậu môn ngứa ngáy và sưng phù nhẹ, có thể dẫn đến táo bón lâu ngày.

Khi người bệnh bị trĩ nhẹ, hậu môn ngứa ngáy và sưng phù nhẹ, có thể dẫn đến táo bón lâu ngày.

Cách chữa bệnh trĩ nhẹ

– Việc điều trị bệnh trĩ nhẹ cũng còn tương đối đơn giản. Phương pháp điều trị phù hợp và thường được bác sĩ chỉ định trong giai đoạn này là nội khoa. Điều trị bằng nội khoa là sử dụng các loại thuốc đặc trị để chữa trĩ. Các thuốc này bao gồm:

+ Thuốc uống.

+ Thuốc bôi dạng mỡ hoặc kem bôi tại chỗ bị trĩ.

+ Thuốc đặt vùng hậu môn (thường gọi là thuốc đạn hoặc tọa dược).

Các loại thuốc trên có tác dụng bảo vệ thành tĩnh mạch hậu môn, giảm đau, giảm sưng và chống viêm. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Ngoài biện pháp ngoại khoa, còn có cách chữa bệnh trĩ nhẹ bằng thủ thuật. Những thủ thuật này có mục đích làm teo búi trĩ. Biện pháp dùng thủ thuật rất phù hợp đối với những đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh trĩ nội. Các thủ thuật chữa trĩ thường được áp dụng bao gồm: tiêm xơ gốc mạch búi trĩ, thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao tần.

Với bệnh trĩ nội độ một và hai, bác sĩ có thể áp dụng hình thức thủ thuật thắt trĩ với vòng cao su hay tiêm xơ hóa búi trĩ, quang đông hồng ngoại.

Khi bị trĩ nội độ ba, người bệnh chỉ có thể áp dụng hình thức thắt trĩ với vòng cao su.

– Chữa bằng Đông y: Có một số bệnh nhân áp dụng cách chữa bệnh trĩ nhẹ theo phương pháp Đông y. Trong Đông y có những loại thảo dược có tác dụng làm giảm triệu chứng và hạn chế bệnh trĩ phát triển. Tuy nhiên, chữa bằng Đông y thường cho hiệu quả chậm, đòi hỏi người bệnh có thời gian điều trị lâu dài. Nhiều khi tác dụng của thuốc không như mong muốn, không đạt được hiệu quả chữa bệnh triệt để.

Khám bệnh trĩ ở đâu

Cắt trĩ theo phương pháp Longo tại Bệnh viện Thu Cúc nhận được sự đánh giá cao của đông đảo người bệnh.

Cách chữa bệnh trĩ nhẹ bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh nên ghi nhớ và thực hiện các cách chữa bệnh trĩ nhẹ bằng những thói quen tốt như sau:

– Ăn uống điều độ, phù hợp: Ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ như các loại trái cây, rau củ… Ăn đồ ăn dễ tiêu hóa. Hạn chế tối đa   các loại thức ăn cay nóng, những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Nhớ uống nhiều nước để tránh táo bón.

– Cân bằng giữa công việc với nghỉ ngơi, thư giãn. Tránh bị áp lực và căng thẳng thường xuyên.

– Hình thành thói quen đi đại tiện vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Tránh rặn mạnh khi đại tiện.

– Hạn chế ngồi và đứng một chỗ trong thời gian dài và liên tục. Có thể đi lại một lúc hoặc tập vài động tác thể dục giữa lúc làm việc. Tránh bê vác vật nặng thường xuyên.

– Rèn luyện thân thể, vận động thường xuyên, vừa sức. Tránh bị thừa cân, béo phì.

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám