Cách phát hiện u nang buồng trứng

Cách phát hiện u nang buồng trứng là những thăm khám và xét nghiệm y tế mà người bệnh cần thực hiện để đưa ra chẩn đoán. Nhìn chung u nang buồng trứng ít gây ra triệu chứng nên thường được phát hiện tình cờ khi thăm khám, siêu âm vùng chậu cho bệnh lý nào đó.

Các cách phát hiện u nang buồng trứng

Cách phát hiện u nang buồng trứng

Siêu âm là một trong những cách phát hiện u nang buồng trứng được áp dụng phổ biến.

Thông thường u nang buồng trứng không gây ra triệu chứng, chủ yếu được chẩn đoán tình cờ, ví dụ như khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm vì một lý do khác.

Nếu có các triệu chứng  nghi ngờ u nang buồng trứng như đau vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt, đầy bụng khó chịu… bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng bụng và âm đạo.

Siêu âm là cách phát hiện u nang buồng trứng được áp dụng phổ biến nhất để khẳng định chẩn đoán. Thủ thuật này an toàn, không gây đau, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể. Nếu cần chi tiết hơn, siêu âm đầu dò âm đạo có thể được tiến hành để kiểm tra u nang buồng trứng. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Một số phụ nữ có thể cần phải chụp CT hoặc MRI.

Điều trị u nang buồng trứng

Sau khi phát hiện u nang buồng trứng và có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh dựa trên các yếu tố:

  • Tuổi tác
  • Người bệnh đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay chưa
  • Kích thước và vị trí của khối u
  • Người bệnh gặp phải những triệu chứng như thế nào
cách phát hiện u nang buồng trứng

Sau khi phát hiện có u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cách điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng bao gồm:

Quan sát

U nang nhỏ sẽ tự biến mất trong vòng vài tháng. Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành siêu âm định kỳ để theo dõi kích thước của khối u. Nếu u tự nhỏ lại và biến mất thì việc điều trị là không cần thiết.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được áp dụng cho các trường hợp u nang có kích thước quá lớn hoặc gây ra triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Căn cứ vào loại u nang, tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bóc tách u nang bảo toàn buồng trứng hoặc bắt buộc phải cắt bỏ cả buồng trứng. Trong một số trường hợp các cơ quan lân cận như tử cung (dạ con) và buồng trứng còn lại cũng bị gỡ bỏ.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu