Các dấu hiệu của bệnh trĩ

Nhận biết được các dấu hiệu của bệnh trĩ là điều vô cùng hữu ích giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Bệnh trĩ gây ra nhiều khó chịu, bất lợi cho sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Càng sớm đẩy lùi được căn bệnh này càng giúp người bệnh nhanh trở lại với nhịp sống bình thường.

Nhận biết được các dấu hiệu của bệnh trĩ là điều vô cùng hữu ích

Nhận biết được các dấu hiệu của bệnh trĩ là điều vô cùng hữu ích

Các dấu hiệu của bệnh trĩ

– Chảy máu vùng hậu môn: Đây là một trong các dấ hiệu đặc trưng nhất của bệnh trĩ. Người bị trĩ thường đại tiện ra máu do niêm mạc búi trĩ mỏng, dễ bị xước, rách khi va chạm với khối phân cứng đi qua hậu môn. Khi mới bị bệnh trĩ, lượng máu chảy ra thường ít, chỉ phát hiện chủ yếu qua giấy vệ sinh. Khi bệnh nặng hơn, máu chảy ra cũng nhiều hơn, thậm chí có thể chảy thành dòng.

– Bệnh nhân bị mất máu cấp và thiếu máu do chảy máu khi đi đại tiện. Điều này dẫn đến tình trạng dễ bị ngất, choáng váng, xây xẩm. Thể trạng yếu mòn, sút cân.

– Búi trĩ hình thành và sa ra ngoài hậu môn: Việc xuất hiện các búi trĩ là biểu hiện điển hình nhất của bệnh trĩ. Khi bệnh tiến triển, các búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn.

– Người bệnh có cảm giác ngứa vùng hậu môn và luôn thấy cộm vướng khó chịu. Ngoài ra, người bệnh thường xuyên buồn đi đại tiện, dù vừa đi xong vẫn thấy buồn muốn đi tiếp. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng sưng nề ở vùng hậu môn.

– Cẳng thẳng tâm lý và sa sút tinh thần.

Chảy máu vùng hậu môn là một trong các dấu hiệu của bệnh trĩ phổ biến nhất

Chảy máu vùng hậu môn là một trong các dấu hiệu của bệnh trĩ phổ biến nhất

Nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ theo các đặc điểm của búi trĩ

Bệnh trĩ đặc trưng bởi sự xuất hiện và phát triển của các búi trĩ. Để nhận biết được các dấu hiệu của bệnh trĩ có thể căn cứ vào đặc điểm và quá trình phát triển của búi trĩ:

– Khi người bệnh bị trĩ ngoại, búi trĩ xuất hiện phía ngoài hậu môn khiến dễ phát hiện hơn. Ban đầu khi mới mắc bệnh, búi trĩ còn nhỏ, khi đại tiện bị sa ra ngoài. Khi đại tiện búi trĩ bị lòi ra nhưng tự thụt vào được. Sang giai đoạn sau, người bệnh phải dùng tay đẩy, búi trĩ mới trở lại bên trong hậu môn. Nhưng khi bệnh đã vào giai đoạn nặng nhất, không thể dùng tay ấn búi trĩ trở vào được nữa. Bệnh trĩ ngoại thường thể hiện ở tình trạng ngứa hậu môn và chảy máu. Hậu môn bị sưng và bị viêm nhiễm.

– Búi trĩ ở người bị trĩ nội lại nằm bên trong trực tràng nên ban đầu ít có dấu hiệu để nhận biết. Lúc này, người bệnh có thể chưa thấy khó chịu và đau. Khi bệnh đã nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu trực tràng. Các dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường chỉ được nhận biết khi người bệnh phát hiện có vệt máu trên phân hoặc dính trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện. Trong giai đoạn bệnh nặng, búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Điều trị và chăm sóc người bệnh trĩ tại bệnh viện Thu Cúc.

Làm gì khi thấy có dấu hiệu của bệnh trĩ?

Khi nhận thấy có bất kì dấu hiệu nào của bệnh trĩ, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và được chỉ định cách điều trị phù hợp. Việc điều trị bệnh trĩ bao gồm các cách như:

– Dùng thuốc (thuốc uống, thuốc đặt, thuốc bôi) áp dụng khi bệnh trĩ mới xảy ra, triệu chứng còn nhẹ.

– Thủ thuật: kẹp ghim búi trĩ, tiêm xơ hóa, thắt vòng cao su…

– Phẫu thuật cắt trĩ: Áp dụng khi bệnh đã vào giai đoạn nặng hơn, búi trĩ to, các biện pháp trên không có hiệu quả.

Bên cạnh việc phát hiện và điều trị chuyên khoa, người bệnh cần thực hiện các biện pháp tự thân trong sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

– Tránh ngồi lâu, ngồi xổm. Cần tìm cách tranh thủ vận động trong khi làm việc nếu công việc đòi hỏi ngồi nhiều, ít vận động.

– Rèn thói quen đi đại tiện đều đặn hàng ngày, tốt nhất là vào một thời điểm nhất định. Không được nhịn đại tiện.

– Ăn nhiều chất xơ, các chất dễ tiêu, tránh thực phẩm cay nóng, nhiều mỡ động vật.

– Tập thể dục hàng ngày vừa sức.

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *