Các loại u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường là u lành tính, không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, có trường hợp u tự tiêu và u không thể tự tiêu. Hơn nữa, cũng có trường hợp u nang gây biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí gây nguy cơ tử vong. Vậy các loại u nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng thường là u lành tính, không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, có trường hợp u tự tiêu và u không thể tự tiêu.

U nang buồng trứng thường là u lành tính, không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, có trường hợp u tự tiêu và u không thể tự tiêu.

Các loại u nang buồng trứng

U nang buồng trứng bao gồm hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Mỗi loại u nang này lại được phân chia thành các dạng khác nhau. Cụ thể như sau:

U nang cơ năng gồm 3 loại:

– U nang bọc noãn

– U nang hoàng thể

– U nang hoàng tuyến

U nang thực thể cũng được phân chia thành 3 loại:

– U nang nước

– U nang nhầy

– U nang bì

Các dạng u cơ năng

U nang bọc noãn

Nang noãn đã phát triển và trưởng thành nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được.

U nang hoàng thể

Hoàng thể thường phát triển đến cực đại, thoái triển dần rồi teo đi, trở thành một đám thoái hóa màu vàng. Nhưng có khi hoàng thể không teo đi mà phát triển mạnh thành một nang mỏng chứa dịch bên trong.

U nang hoàng tuyến

Các nang bọc noãn bị kích thích quá mức nên không phóng noãn mà bị hoàng thể hóa. Đây là loại nang cơ năng ít gặp nhất, thường gặp trong chửa trứng.

Các dạng u thực thể

U nang nước

Là một túi chứa nước có cuống dài, vỏ mỏng, di động, mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch trong, đôi khi có nhiều thùy. Vỏ nang thường trơn nhẵn và mỏng nên dễ vỡ. Mặt trong của vỏ nang thường nhẵn, đôi khi có những nhú nhỏ.

U nang nhầy

Là loại khối u có vỏ dày hơn, màu trắng hoặc trắng ngà, có cấu trúc giống như da. Trong nang có chất dịch nhầy trong và vách ngăn chia khối u thành nhiều thùy nhỏ. U nang nhầy rất thường gặp, kích thước thay đổi.

U nang bì

Vỏ khối u dày, trơn láng, có lẫn những sợi cơ. Kích thước u thường không lớn, đường kính dưới 10 cm, nhưng nặng nên dễ gây xoắn. U thường xuất hiện một bên, nhưng có khi ở cả hai bên.

Biện pháp điều trị các loại u nang buồng trứng

Điều trị u cơ năng:

các loại u nang buồng trứng

Loại u này thường tự biến mất sau khoảng 2-3 tháng theo dõi. Nang bọc noãn và nang hoàng thể là những loại nang hầu hết sẽ tự tiêu. Nếu u vẫn tồn tại, phẫu thuật là cần thiết. Trong thời gian theo dõi, có thể dùng thuốc tránh thai. Riêng với nang hoàng tuyến, cần điều trị bệnh chửa trứng.

Điều trị u thực thể:

các loại u nang buồng trứng

Biện pháp hiệu quả nhất và gần như duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt. Phẫu thuật sẽ giúp tránh các biến chứng nguy hiểm dễ xảy ra. Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị của bác sĩ và tái khám theo đúng hẹn.

 

 

Lưu