Các phương pháp cắt amidan

Để ngăn bệnh viêm amidan mạn tính gây ra biến chứng nguy hiểm có một số các phương pháp cắt amidan được áp dụng. Lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, mức độ bệnh, khả năng kinh tế của người bệnh. Dưới đây là những phương pháp cắt amidan hiện đang được áp dụng tại Việt Nam.

Để ngăn bệnh viêm amidan mạn tính gây ra biến chứng nguy hiểm có một số các phương pháp cắt amidan được áp dụng.

Để ngăn bệnh viêm amidan mạn tính gây ra biến chứng nguy hiểm có một số các phương pháp cắt amidan được áp dụng.

Những ai cần cắt amidan?

Phẫu thuật cắt amidan được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề như sau:

– Người bệnh bị viêm amidan tái phát nhiều lần trong 1 năm (khoảng từ 4-6 lần).  Có áp dụng điều trị bằng phương pháp nội khoa nhưng không mang lại hiệu quả trị bệnh  triệt để. Các triệu chứng vẫn tồn tại dai dẳng trong thời gian dài.

– Đã xuất hiện các biến chứng từ viêm amidan như: viêm thận, viêm khớp, viêm xoang, viêm tai giữa,…

– Amidan sưng to, đau, ảnh hưởng đến đường thở và ăn uống. Bệnh nhân thường phải thở bằng miệng, đêm ngủ ngáy.

– Tốt nhất chỉ áp dụng cắt amidan với trẻ trên 10 tuổi, và người dưới 50 tuổi.

– Không nên hoặc không thể cắt amidan nếu người bệnh đồng thời mắc các bệnh: bệnh ưa chảy máu, máu trắng, suy tim, lao, tiểu đường, hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt,…Bởi nếu cắt amidan với các trường hợp này sẽ có nguy cơ cao gây chảy máu nhiều, mất máu cấp.

Có nhiều các phương pháp phẫu thuật cắt amidan với những ưu điểm và điểm bất lợi khác nhau.

Các phương pháp cắt amidan

Khi việc dùng thuốc không cho kết quả mong muốn và để tránh cho người bệnh gặp các biến chứng nguy hiểm, amidan bị viêm mạn tính và nặng cần được cắt bỏ. Có nhiều các phương pháp phẫu thuật cắt amidan với những ưu điểm và điểm bất lợi khác nhau. Đó là các phương pháp:

– Áp lạnh: tồn tại nhiều nhược điểm và hiện nay ít áp dụng. Cắt amidan bằng cách này sẽ bị sót, gây tổn thương trên diện rộng và để lại xơ sẹo nhiều sau phẫu thuật.

– Phẫu thuật bóc tách sử dụng dao, kéo, thòng lọng: Vết mổ khi lành có tính thẩm mỹ cao, ít gây tổn thương đến mô xung quanh. Tuy nhiên điểm bất lợi là gây chảy máu nhiều trong khi mổ.

Các phương pháp cắt amidan sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể khi người bệnh đến khám tại bệnh viện Thu Cúc.

– Cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: Thời gian thực hiện nhanh, người bệnh ít mất máu. Khuyết điểm là thường gây bỏng sâu, mổ xấu và gây tổn thương lớn đến các mô xung quanh.

– Cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: Ca mổ diễn ra nhanh chóng nhưng cần đến trình độ cao và kinh nghiệm dày dạn của bác sĩ. Hiện nay phương pháp này ít dùng do tạo vết mổ xấu.

 

 

– Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần ( máy Coblator): Phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn và mau lành. Sau khi cắt amidan, người bệnh có thể nói chuyện bình thường và sau khoảng 4 tiếng nếu không có gì phát sinh thì được xuất viện. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là chi phí phẫu thuật cao nên chưa được sử dụng phổ biến.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *